ศก.นิวซีแลนด์ร่วงแรง 12.2 % หนักสุดในรอบกว่า 30 ปี จากโควิด-19

17 กันยายน 2563, 15:41น.


          ผลกระทบจากการปิดเมืองล็อกดาวน์คุมสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจนิวซีแลนด์ถดถอยรุนแรงมากที่สุดในรอบ 33 ปี นับจากปี 2530 นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า แม้ว่านิวซีแลนด์จะมีประสิทธิภาพในการควบคุมโควิด-19 ด้วยการใช้มาตรการปิดเมืองและปิดชายแดน แต่ผลเสียคือทำให้เศรษฐกิจช่วงไตรมาส 2 ระหว่างเดือนเมษายนถึงมิถุนายนติดลบร้อยละ 12.2 รัฐบาลหวังว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะช่วยทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวเร็วขึ้น




          ขณะที่ นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่าเศรษฐกิจจะเป็นประเด็นสำคัญในการรณรงค์เลือกตั้งในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ หลังเลื่อนจากเดิมเมื่อเดือนสิงหาคม เนื่องจาก การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19




          นิวซีแลนด์ เจอการระบาดโควิด-19 สองรอบ รอบแรก เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน นิวซีแลนด์ ประกาศว่าปลอดจากโรคโควิด-19 เนื่องจากไม่พบผู้ป่วยรายใหม่มา 102 วัน ทำให้ยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ทั้งหมด ยกเว้นการปิดพรมแดน หลังจากนั้น นิวซีแลนด์ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ครั้งที่ 2 ทำให้เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ต้องประกาศล็อกดาวน์เมืองโอ๊คแลนด์ หลังจากพบผู้ป่วยรายใหม่ 4 คน ขณะนี้มาตรการล็อกดาวน์ยังมีผลบังคับใช้และจะสิ้นสุดวันจันทร์หน้า 21 กันยายน ทั้งนี้ นิวซีแลนด์มีผู้ป่วยสะสม 1,809 คน เสียชีวิต 25 ราย      



Cr: BBC

ข่าวทั้งหมด

X