ที่อัฟกานิสถาน เจ้าหน้าที่ในจังหวัดนันการ์ฮาร์ เปิดเผยว่า เกิดเหตุโดรนของสหรัฐฯ ทิ้งระเบิดโจมตีกลุ่มชาวไร่และคนงานในเมืองวาซีร์ ตันกิ เมื่อคืนวันพุธ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 30 คน บาดเจ็บ 40 คน ซึ่งทั้งหมดเพิ่งเสร็จสิ้นการทำงานและก่อกองไฟนั่งล้อมวงพักผ่อนอยู่ ต่อมาโฆษกกองทัพสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน กล่าวว่า ได้รับทราบรายงานการเสียชีวิตของพลเรือนจากปฏิบัติการที่เกิดขึ้นแล้ว โดยอ้างว่า เป้าหมายของภารกิจนี้คือ สถานที่หลบซ่อนของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ในอัฟกานิสถาน
ต่อมาในวันพฤหัสบดี ยังเกิดเหตุรุนแรงขึ้นอีกหนึ่งเหตุการณ์เมื่อกลุ่มตอลีบานก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโดยใช้รถยนต์บรรทุกระเบิด จุดชนวนที่ด้านหน้าของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองกาลัต จังหวัดซาบูล ทางภาคใต้ของอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย บาดเจ็บอีกประมาณ 80 คน ขณะที่อาคารโรงพยาบาลได้รับความเสียหายร้ายแรง ซึ่งกลุ่มตอลีบานอ้างว่า เป้าหมายของการโจมตีคือหน่วยข่าวกรองของทางการที่ตั้งอยู่ในละแวกใกล้เคียง
*** นับตั้งแต่ประธานาธิบดีทรัมป์ยกเลิกการเจรจากับกลุ่มตอลีบานเพื่อยุติการสู้รบที่ดำเนินมานานกว่า 18 ปี มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นหลายครั้ง ตามที่ตอลิบานเตือนว่าประธานาธิบดีทรัมป์ จะต้องเสียใจที่ยกเลิกการเจรจากะทันหัน และทางการปากีสถานที่เป็นเพื่อนบ้านเรียกร้องให้สหรัฐฯ กลับมาเจรจากับกลุ่มตอลีบานอีกครั้ง
...