ศุกร์ 26 เม.ย. ชาวกรุง เตรียมไร้เงา 'ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพฯ' ครั้งแรกของปี 67

23 เมษายน 2567, 07:44น.


             สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) รายงานผ่านเพจ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ว่า ดวงอาทิตย์จะโคจรจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับพื้นที่กรุงเทพมหานคร เป็นครั้งแรกของปี เวลาประมาณ 12.16 น. ในเวลาดังกล่าว หากสังเกตวัตถุที่อยู่กลางแดดจะดูเสมือนไร้เงา เนื่องจาก เงาจะตกอยู่ใต้วัตถุพอดี และอาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย


            ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับประเทศไทย เริ่มจากพื้นที่ภาคใต้ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 4 เม.ย.67 จากนั้นไล่ลำดับขึ้นเหนือมาเรื่อย ๆ ก่อนจะสิ้นสุดที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 22 พ.ค.67


            สำหรับ กรุงเทพมหานคร ดวงอาทิตย์ตั้งฉากเหนือศีรษะพอดีในวันที่ 26 เม.ย.67 เวลาประมาณ 12.16 น. ขณะดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลกหากสังเกตวัตถุกลางแดดจะดูเสมือนไร้เงา เนื่องจากเงาของวัตถุจะตกอยู่ใต้วัตถุพอดีไม่มีเงาทอดออกมา ทั้งนี้ วันดังกล่าวจะเป็นวันที่มีอุณหภูมิสูงที่สุดหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเช่น ปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุม ความร้อนสะสม ฯลฯ จึง #อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุดของปี เนื่องจาก ประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อน ระหว่างแนวละติจูด 5-20 องศาเหนือ ส่งผลให้ดวงอาทิตย์เคลื่อนผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะ หรือตั้งฉากกับพื้นที่บริเวณต่างๆ ของไทย 2 ครั้ง/ปี คือช่วงเมษายน-พฤษภาคม และกรกฎาคม-กันยายน โดยมีคาบการโคจรพาดผ่านแตกต่างกันไป แต่ละจังหวัดของประเทศไทยจึงเห็นดวงอาทิตย์ผ่านเหนือศีรษะไม่พร้อมกัน สำหรับดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นที่กรุงเทพฯ ครั้งต่อไป จะตรงกับวันที่ 16 ส.ค.67 เวลาประมาณ 12.22 น. 


           กรมอุตุนิยมวิทยา รายงาน อุณหภูมิสูงสุดบริเวณประเทศไทย เมื่อวันที่ (21 เม.ย. 67) บริเวณ 


-ภาคเหนือ วัดได้ 43.0 องศาเซลเซียส ที่ อ.เถิน จ.ลำปาง 


-ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วัดได้ 42.8 องศาเซลเซียส ที่ ต.คอโค จ.เมืองสุรินทร์ จ.สุรินทร์


-ภาคกลาง วัดได้ 41.5 องศาเซลเซียส ที่ อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี


-ภาคตะวันออก วัดได้ 40.9 องเซลเซียส ที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว


-ภาคใต้ฝั่งตะวันออก วัดได้ 40.3 องเซลเซียส ที่ ต.หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์


-กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณภูมิสูงสุด วัดได้ 40.5 องศาเซลเซียส อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี
            รายงานฝนสะสม 24 ชม.ตั้งแต่เวลา 07.00 น.ของวันที่ 21 เม.ย.67 ถึง เวลา 07.00 น. ของวันที่ 22 เม.ย.67จากสถานีตรวจวัดของกรมอุตุนิยมวิทยา มีรายงานฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง ปริมาณฝนสูงสุดวัดได้ 30.8 มม. บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันตก ที่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่


 


#ดวงอาทิตย์ตั้งฉากกรุงเทพ


#อากาศร้อน


CR:ขอบคุณข้อมูล-ภาพ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ,กรมอุตุนิยมวิทยา


 
ข่าวทั้งหมด

X