การรับนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าว ในวันที่ 5 ม.ค.2566 จะมีการประชุมใหญ่ 3 กระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมพร้อม จากที่ปกติมีการประชุมกันอยู่แล้ว เบื้องต้นแนวทางการรับมือกับนักท่องเที่ยวจีน ยังมีความคล้ายคลึงกับมาตรการเดิม แต่ทางการจีน จะมีความเข้มตั้งแต่ นักท่องเที่ยวจีนเดินทางออกจากรประเทศ ต้องมีการตรวจ RT-PCR ก่อน และต้องรับวัคซีนให้ครบ 3 เข็ม ก่อนเดินทางออกนอกประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่คนจีนได้รับวัคซีนแล้ว ส่วนการติดเชื้อในประเทศจีนเองก็ทราบว่ามี 60% ก็ถือว่า คนส่วนใหญ่มีภูมิคุ้มกันแล้ว
ส่วนเมื่อมาไทยก็ต้องมีการทำประกันสุขภาพ เพราะหากเจ็บป่วยจะไม่ได้เป็นภาระในการดูแล และหากต้องการรับวัคซีนเพิ่มก็สามารถขอรับได้ เนื่องจากจีนรับวัคซีนซิโนแวคมาแล้ว 3 เข็ม ทางไทยก็จะเตรียมวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าให้กับนักท่องเที่ยวด้วยความสมัครใจ แต่ในส่วนนี้จะต้องมีการคิดค่าใช้จ่าย
อย่างไรก็ตาม การเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวจีน ไม่ใช่ว่าจะมาแบบทะลัก เพราะยังต้องขออนุญาตออกมา มีหลายขั้นตอนอยู่ มีการฉีดวัคซีน แสดงผลวัคซีนด้วย ดังนั้น ต้องแจงให้ชัดเจน จะเกิดความไม่สบายใจได้ เมื่อเข้ามาแล้วและมีการแสดงว่าฉีดวัคซีนครบแล้วก็ถือว่าใช้ได้ ไม่ต้องตรวจหาเชื้อซ้ำ แต่ไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนเหมือนสมัยก่อน เพราะจะกลายเป็นเหมือน 3 ปีที่แล้ว สิ่งสำคัญการออกมาตรการออกมา ไม่ได้มีการกดดันอะไร เราเน้นความปลอดภัยคนไทยเป็นหลัก และอิงถึงสภาพทางเศรษฐกิจด้วยเช่นกัน ทุกอย่างต้องสมดุล
#โควิด19