หลังญี่ปุ่นประกาศในสัปดาห์นี้ จำกัดเที่ยวบินตรงฮ่องกง-ญี่ปุ่น เพื่อสกัดการระบาดระลอกใหม่ของโรคโควิด-19 ในจีนและฮ่องกง มีผลกระทบ เช่น จำกัดเที่ยวบินตรง ระหว่างฮ่องกง กับ 4 สนามบินหลักๆของญี่ปุ่นคือ สนามบินนาริตะและสนามบินฮาเนดะในกรุงโตเกียว สนามบินคันไซในนครโฮซากา และสนามบินชูบุ นครนาโกยา มีผลตั้งแต่วันศุกร์นี้(30 ธันวาคม 2565)
กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น เปิดเผยว่า วันนี้ (28 ธ.ค.) ญี่ปุ่นมีรายงานผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จำนวน 415 ราย ทำสถิติจำนวนผู้เสียชีวิตในวันเดียวสูงสุดเป็นประวัติการณ์
รายงานระบุว่า ญี่ปุ่นมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ได้รับการยืนยันแล้วอยู่ที่ 216,219 รายในวันนี้ เพิ่มขึ้น 4% จากเมื่อสัปดาห์ก่อน เข้าใกล้สถิติสูงสุดที่ประมาณ 260,000 รายในวันเดียวเมื่อเดือนส.ค.
ด้านข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ในช่วง 7 วัน ญี่ปุ่นมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ที่ได้รับการยืนยันมากที่สุดในโลก และมีผู้เสียชีวิตมากเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐ
เอเอฟพีรายงานอ้างกระทรวงคมนาคมฮ่องกงว่า ทางการฮ่องกงขอให้ญี่ปุ่นทบทวนการตัดสินใจเรื่องนี้ แสดงความผิดหวังกับการตัดสินใจเรื่องนี้ของญี่ปุ่นในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเช่นนี้ ซึ่งโดยปกติมีชาวฮ่องกงจำนวนมากเดินทางไปยังญี่ปุ่นเพื่อการท่องเที่ยว ระบุว่ากระทรวงคมนาคมของฮ่องกงได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่กงสุลญี่ปุ่นในฮ่องกงเพื่อให้ทางการญี่ปุ่นทบทวนเรื่องนี้ใหม่
กระทรวงคมนาคมของฮ่องกงระบุว่า ทางการฮ่องกงได้แจ้งให้สายการบินของฮ่องกงทราบว่า พวกเขายังคงสามารถส่งเครื่องบินโดยสารเปล่า ไม่มีผู้โดยสาร บินไปยังสนามบินหลักๆ 4 แห่งของญี่ปุ่น เพื่อรับผู้โดยสารที่ตกค้างในสนามบินญี่ปุ่นกลับมายังฮ่องกงใน 1-2 วันข้างหน้า
ทั้งนี้ ในเดือนพฤษภาคมปีนี้ มีชาวฮ่องกงเพียง 700 คนเดินทางไปยังญี่ปุ่น จนมาถึงเดือนพฤศจิกายน ตัวเลขเพิ่มเป็น 83,000 คน
ก่อนหน้านี้ ฮ่องกงเคยใช้มาตรการในลักษณะคล้ายกันเพื่อสกัดการแพร่ระบาด เช่น ห้ามเครื่องบินโดยสารลำเลียงผู้โดยสารที่มีไวรัสโควิด-19 เข้าไปยังฮ่องกง พร้อมทั้งห้ามเครื่องบินโดยสารจากพื้นที่เสี่ยงสูง บินเข้ามาที่ฮ่องกง
#ฮ่องกง
#ขอให้ญี่ปุ่นทบทวนการจำกัดเที่ยวบินตรง
#สถานการณ์โควิด