พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) เปิดเผยเหตุการณ์เรือหลวงสุโขทัย อับปางกลางทะเลในพื้นที่อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยล่าสุดในวันนี้ พบกำลังพลทั้งหมด 6 นาย รอดชีวิต 2 นาย เสียชีวิต 4 นาย ยังคงสูญหายอีก 24 นาย จุดที่พบเป็นบริเวณตอนใต้ที่เรือล่ม ขณะนี้ปฎิบัติการค้นหาผ่านไปแล้ว 41 ชั่วโมง ยอมรับว่า เสื้อชูชีพมีไม่เพียงพอกำลังพลที่เพิ่มขึ้นมา 30 นาย เพื่อเดินทางไปปฎิบัติการที่หาดทรายรี จังหวัดชุมพร ในงานครบ 100 ปี กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ จนถึงขณะนี้ ผู้ที่ไม่มีเสื้อชูชีพ 30 นาย ให้ความช่วยเหลือขึ้นมาได้แล้ว 18 นาย ยังสูญหาย 12 นาย ส่วนผู้ที่มีเสื้อชูชีพ ขณะเกิดเหตุ ก็ยังสูญหายอีก 18 นาย
ผบ.ทร.ระบุถึงสาเหตุเรือล่ม มาจากคลื่นทะเลสูง น้ำเข้าตรวจเรือ 60 องศา กำลังพลขึ้นมาบนดาดฟ้าเพื่อออกจากตัวเรือ ก่อนที่จะเรือจะล่มลง กองทัพเรือ มีการรายงานสถานการณ์ตามระเบียบรายงานด่วนตามลำดับชั้น ถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และจะมีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมถึงรายงานความสูญเสียทั้งกำลังพลและยุทธโธปกรณ์ รวมถึงความผิดทางละเมิดที่ต้องรายงานต่อไป สำหรับการค้นพบผู้รอดชีวิตในวันนี้ ห่างจุดเกิดเหตุไปทางทิศใต้ 60 กม. บริเวณ อ.ประทิว จ.ชุมพร ทร. ยังมีความหวังในการค้นหา จะใช้ทุกวินาทีในการค้นหาต่อไป
ด้านพลเรือเอก ชลธิศ นาวานุเคราะห์ เสนาธิการทหารเรือ กล่าวถึง การเยียวยาเป็นตามระเบียบของราชการ ทั้งปูนบำเหน็จ กรณีผู้เสียชีวิต จะได้เลื่อนชั้นยศ 5 ชั้นยศ ส่วนเงินชดเชยอยู่ระหว่าง1-2 ล้านบาท กองทัพยืนยันจะให้การดูแลตามสิทธิของกำลังพลผู้สูญเสียอย่างเต็มที่ ล่าสุด พบเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 นาย จากกรณีที่พบร่างเมื่อช่วงเย็นวันนี้ จำนวน 6 นาย รอดเพียงชีวิต 1 นาย ส่วนอีกรายที่ตรวจสอบพบความเคลื่อนไหว แต่พบว่าเสียชีวิตแล้ว จากนี้จะมีการตรวจพิสูจน์ทราบตัวบุคคล ทำให้ยอดรวมล่าสุด ดังนี้ กำลังพลทั้งหมด 105 นาย ค้นพบแล้ว 81 นาย รอดชีวิต 76 นาย เสียชีวิต 5 นาย อยู่ระหว่างค้นหาอีก 24 นาย
ก่อนหน้านี้ เรือหลวงกระบุรี เข้าเทียบท่าเรือประจวบ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังจากออกลาดตระเวนค้นหากำลังพลเรือหลวงสุโขทัย 30 นายที่ยังสูญหาย พร้อมทั้งนำกำลังพลที่รอดชีวิตจากการค้นหาเจอเมื่อช่วงเช้า คือ พ.จ.อ.นที ทิมดี กลับขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัย และพบพลทหาร ชัญญญู แก่นศรียา สังกัด นย.ขณะที่ก่อนหน้านี้ ทัพเรือภาคที่1 ได้ส่งเรือตรวจการณ์หมายเลข 262 ไปรับกำลังพล รล.สุโขทัย 2 นาย คือ เรือโท ธีรศักดิ์ รัฒยา ต้นหน ร.ล.สุโขทัย กับ จ่าเอก กิระศักดิ์ ชำนาญนอก ร.ล.สุโขทัย โดยทั้งคู่ได้รับการดูแลจากเรือน้ำมันเป็นอย่างดี
#เรือหลวงสุโขทัย