ที่แอลเบเนีย ประชาชนหมื่นคนร่วมการประท้วงที่ด้านหน้าสำนักงานนายกรัฐมนตรี เอดี รามา เพื่อประท้วงต่อต้านการทุจริต และปัญหาค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นมาก รวมถึงการจุดเทียนรำลึกถึงผู้ประท้วง 2 คนที่เสียชีวิตขณะที่ถูกตำรวจควบคุมตัวก่อนหน้านี้
แอลเบเนียมีอัตราเงินเฟ้อที่ระดับร้อยละ 8 ในปีนี้ เนื่องจากราคาอาหารและเชื้อเพลิงเพิ่มสูงขึ้นมาก หลังจากที่รัสเซียรุกรานยูเครน ซึ่งนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า อัตราเงินเฟ้อของแอลเบเนีย ถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับอีกหลายประเทศในยุโรป ที่มีอัตราเงินเฟ้อเป็นตัวเลข 2 หลัก ทั้งมีนโยบายการอุดหนุนค่าไฟฟ้าสำหรับครอบครัวและธุรกิจขนาดเล็ก
ส่วนที่กรุงเบอร์ลิน เยอรมนี มีการประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลควบคุมราคาอาหารและเพิ่มภาษีคนรวยเพิ่มเติม ตามที่กลุ่มฝ่ายซ้ายนัดชุมนุมประท้วงต่อต้านการที่ค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งผู้ประท้วงบางส่วนเห็นว่า นโยบายรัฐบาลในปัจจุบันให้ความสำคัญกับผลกำไรมากกว่าความต้องการของประชาชน
อัตราเงินเฟ้อของเยอรมนีเมื่อเดือนตุลาคมอยู่ที่ระดับ 10.4 สูงสุดในรอบมากกว่า 70 ปี ซึ่งทำให้มีการเสนอขึ้นภาษีคนรวยเพื่อนำรายได้จากภาษีไปช่วยเหลือครัวเรือนต่าง ๆ
และที่กรุงโซเฟีย ของบัลแกเรีย มีการประท้วงที่จัดโดยสหภาพแรงงาน 2 แห่งที่บริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภา ซึ่งผู้ประท้วงเรียกร้องให้ขึ้นค่าจ้าง และต้องการให้สมาชิกรัฐสภาผ่านร่างงบประมาณ 2566 เพื่อให้มีการปรับใช้อัตราค่าจ้างฉบับใหม่ รวมถึงขอให้มีความช่วยเหลือกลุ่มผู้ที่กำลังเผชิญกับวิกฤตพลังงาน
...
#ยุโรป
#วิกฤตค่าครองชีพ