นพ.แอนโธนี ฟาวซี ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อชั้นนำของสหรัฐฯ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่โควิด-19 จะลดความรุนแรงลงจากระดับของภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพเป็นโรคเฉพาะถิ่นในปีหน้า (2565) หากอัตราการฉีดวัคซีนในสหรัฐอเมริกาเพิ่มสูงขึ้น เขากล่าวว่า ไม่สามารถกำจัดโควิด-19 ให้หมดไปได้ และมีแนวโน้มว่าจะกลายเป็นโรคประจำถิ่น ซึ่งหมายความว่าจะมีผู้ป่วยอยู่เสมอเหมือนไข้หวัดใหญ่หรืออีสุกอีใส แต่การจะไปถึงระดับนั้นได้ก็ต่อเมื่อมีการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น
ปัจจุบัน สหรัฐฯจะฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้แก่ผู้ที่ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 เป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน สำหรับผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง, ผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคร้ายแรงหรือมีความเสี่ยงสัมผัสไวรัสจากงานหรือสถานการณ์ในชีวิต โดยบางรัฐ รวมถึงนิวยอร์กซิตี้ได้ขยายกลุ่มผู้เข้ารับวัคซีนกระตุ้นมากกว่าข้อกำหนดของรัฐบาลกลาง
นพ.ฟาวซีกล่าวด้วยว่า การที่สหรัฐฯมีผู้ติดเชื้อวันละ 70,000 ถึง 85,000 คน ยังไม่ใช่สถานการณ์ที่ทุกคนจะสามารถนิ่งเฉยหรือยอมรับที่จะใช้ชีวิตในสถานการณ์เช่นนี้ เพราะสหรัฐฯยังสามารถลดจำนวนผู้ป่วยลงไปได้อีก รวมถึงการสร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อลดระดับความรุนแรงของไวรัส ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีผู้รับวัคซีนจำนวนมาก
....
#สหรัฐอเมริกา
#วัคซีนโควิด
#วัคซีนบูสเตอร์