สัญญาณดี! ประชุมทางไกล 'ไบเดน & สี จิ้นผิง' เงินหยวนจีนทำนิวไฮ

17 พฤศจิกายน 2564, 04:51น.


          มุมมองของผู้เชี่ยวชาญที่ติดตามการประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เมื่อวานนี้ โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 4 ชั่วโมง นายเรย์มอนด์ เหยิง นักเศรษฐศาสตร์จาก ANZ  มองว่า



-เป็นการส่งสัญญาณผ่อนคลายความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯและจีน



-มีโอกาสที่ทั้งสองประเทศจะยุติการทำสงครามการค้าที่เกิดขึ้นในสมัยของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์  เนื่องจาก ความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อค่าเงินหยวนและตลาดการเงินทั่วโลกในช่วงหลายปีที่ผ่านมา



-สกุลเงินหยวนของจีน พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือนครึ่งเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ



-นักลงทุนขานรับการประชุมทางไกลระหว่างสองผู้นำโลก



          บรรยากาศการเจรจาของผู้นำสหรัฐฯและจีน เป็นไปอย่างราบรื่นและฉันท์มิตร โดยทั้งสองฝ่ายต่างยืนยันที่จะร่วมมือกันเพื่อให้เกิดสันติภาพและการพัฒนาทั่วโลก



          ทั้งสองฝ่ายได้หารือกันในหลายประเด็น รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและจีน ประเด็นไต้หวัน และประเด็นสิทธิมนุษยชน



          ในช่วงท้ายของการสนทนา ประธานาธิบดีสี ได้เปรียบเทียบจีนและสหรัฐฯว่าเหมือนกับเรือยักษ์ 2 ลำที่ล่องอยู่ในมหาสมุทร โดยกล่าวว่า จำเป็นอย่างยิ่งที่เรือของทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องทรงตัวให้ดี เพื่อที่เรือใหญ่ทั้ง 2 ลำนี้จะสามารถฟันฝ่าคลื่นยักษ์และเดินทางไปข้างหน้าด้วยกันโดยไม่หลงทางหรือสูญเสียความเร็ว นอกจากนี้ เรือทั้ง 2 ลำจะปะทะกันน้อยลงด้วย



 



#ประชุมทางไกล



#ผู้นำสหรัฐฯและจีน



CR:AP



 

ข่าวทั้งหมด

X