หนีความวุ่นวาย ไป ‘ล่องแก่ง-กินข้าวป่า-เล่นซิปไลน์’ ที่ อ.นายูง อุดรธานี

26 มกราคม 2562, 06:58น.


        ครั้งก่อนเราพาขึ้นรถอีแต๊กขึ้นภูห้วยอีสัน ไปดูหมอกสูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้าที่ อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย กันแล้ว (อ่านรีวิวคลิก) มาครั้งนี้เราจะพาย้อนกลับไปจังหวัดอุดรธานี ที่ชุมชนบ้านคีรีวงกต อำเภอนายูง ไปขึ้นรถอีแต๊ก ‘ล่องแก่ง กินข้าวป่า’ จะสนุกสนานแค่ไหน กระโดดขึ้นหลังรถอีแต๊กตามมาเลย







        อำเภอนายูง ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดอุดรธานี มีพื้นที่ติดจังหวัดหนองคายและจังหวัดเลย โดยที่ชุมชนบ้านคีรีวงกต ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นป่าเขา ดังนั้นบริเวณดังกล่าวจึงมีแต่สีเขียวสดชื่น อากาศก็บริสุทธิ์ เหมาะกับการไปพักผ่อนเป็นอย่างมาก ซึ่งที่นี่มีกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจะพลาดไม่ได้ คือ การนั่งรถอีแต๊กไปล่องแก่ง กินข้าวป่า โดยจะต้องมาขึ้นที่ศูนย์รับนักท่องเที่ยวบ้านคีรีวงกต รถคันหนึ่งสามารถโดยสารได้ 5-6 คน  







        รถอีแต๊กวิ่งอย่างช้า ๆ เสียงดัง “แต๊ก แต๊ก แต๊ก” บนทางหลวงชนบท ก่อนตัดเข้าถนนหมู่บ้านสายเล็ก ๆ ผ่านบ้านเรือน รอยยิ้มทักทาย พื้นที่การเกษตร และมาสุดถนนบริเวณลำธารที่มีน้ำไม่ลึกมาก จากจุดนี้เราจะนั่งรถอีแต๊กลุยน้ำไป ระยะทางพอสมควร พอถึงจุดเหมาะ ๆ พี่ ๆ เขาจะจอดให้เราเอาเท้าจุ่มน้ำและถ่ายรูปบ้าง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก็จะถึงฐาน ๆ หนึ่ง ซึ่งอยู่ในพื้นที่ป่าชุมชน เราจะกินข้าวป่ากันที่นี่





        สำหรับข้าวป่ามื้อนี้ มีไก่ย่าง (อันนี้ทีเด็ดเลย) ส้มตำไทย ตำปลาร้า ปลานิลย่างเกลือ และแกงส้มหยวกกล้วยที่ปรุงให้สุกในกระบอกไม้ไผ่ เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวร้อน ๆ กินเสร็จแล้วไปดูน้ำตกกันต่ออยู่ใกล้นี่เอง หากสนใจนั่งรถอีแต๊กเที่ยวชุมชนบ้านคีรีวงกต ติดต่อผู้ใหญ่บ้าน นรินทร์ อนันทวรรณ์ โทร.08-3147-9004 ราคาคนละ 300 บาท











        และถ้ากิจกรรม ‘ล่องแก่ง กินข้าวป่า’ ที่ชุมชนบ้านคีรีวงกต ยังแอดเวนเจอร์ไม่พอ เราจะพาไปเล่นซิปไลน์กันต่อที่ชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถีบ้านนายูง ตำบลนายูง อำเภอนายูง จังหวัดอุดรธานี โดยการเล่นซิปไลน์ของที่นี่จะโหนข้ามห้วยน้ำราง ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ราคารอบละ 70 บาท รับรองว่าจะได้กรี๊ดสุดเสียงด้วยความหวาดเสียวแน่นอน และที่ฝั่งตรงข้ามยังมีฟาร์มแพะเล็ก ๆ ให้เราได้แวะให้อาหารน้อง ๆ กัน









        นอกจากนี้ที่นี่ยังมีห้องพักตั้งอยู่ริมห้วยน้ำราง ราคามีตั้งแต่ห้องละ 300 , 500 และ 800 บาท หรือถ้าเข้าพักเป็นคณะที่นี่สามารถรองรับได้ 15 คน ราคาคนละ 1,500 บาท ซึ่งตอนนี้อากาศดีมาก ๆ แถมต้นยางช่วงนี้กำลังผลัดใบเปลี่ยนเป็นสีแดง คล้ายใบเมเปิ้ล ดูโรแมนติกไปอีกอย่างหนึ่ง แล้วแบบนี้จะพลาดได้ยังไง









        หากสนใจมาตะลุยเที่ยวแบบนี้ แต่มีคำถามเกี่ยวกับการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหารขึ้นชื่อ หรือสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงอื่น ๆ สามารถสอบถามได้ที่ ททท.สำนักงานอุดรธานี (รับผิดชอบพื้นที่ อุดรธานี , หนองคาย , บึงกาฬ) โทร 0-4232-5406-7



#ททท #TAT1672 #JS100



#ป๋าแนทเที่ยวเตร่



 

X