จราจร
ของหายได้คืน
POST & SHARE
จราจร
ของหาย
ได้คืน
POST &
SHARE
1361
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/119106
COPY
24-25 มิ.ย.นี้ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติชวนชม 'พาเหรดดาวเคราะห์ 5 ดวง' ก่อนรุ่งเช้า ทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลาประมาณ 04:40 น. เป็นต้นไป
1361
Tweet
https://www.js100.com/en/site/post_share/view/119106
COPY
23 มิถุนายน 2565, 21:15น.
Flash News
24-25 มิถุนายน นี้ ชวนชม "พาเหรดดาวเคราะห์ 5 ดวง" ก่อนรุ่งเช้า ทางทิศตะวันออก ตั้งแต่เวลาประมาณ 04:40 น. เป็นต้นไป หากฟ้าใส ไร้เมฆฝน สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทุกภูมิภาคทั่วไทย
ดาวเคราะห์ 5 ดวงในครั้งนี้ ประกอบด้วย ดาวพุธ ดาวศุกร์ ดาวอังคาร ดาวพฤหัสบดี และดาวเสาร์ จะปรากฏพร้อมกันบนท้องฟ้าทางทิศตะวันออก เรียงกันเป็นแนว ตามเส้นทางการเคลื่อนที่ของดวงอาทิตย์ พร้อมด้วยดวงจันทร์ เริ่มสังเกตได้ด้วยตาเปล่าตั้งแต่เวลาประมาณ 04:40 น. เป็นต้นไป จนดวงอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้า
ดาวเคราะห์ปรากฏบนท้องฟ้าพร้อมกัน และเรียงเป็นแนวเช่นนี้ เกิดจากดาวเคราะห์แต่ละดวงโคจรมาอยู่ในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ในเวลาเดียวกันจากมุมมองของผู้สังเกตบนโลก ส่วนมุมมองจากอวกาศจะพบว่าดาวเคราะห์ไม่ได้เรียงกันเป็นเส้นตรงแต่อย่างใด เนื่องจากดาวเคราะห์แต่ละดวงต่างโคจรกระจายอยู่ตามวงโคจรของดาวดวงนั้น โอกาสที่จะมาเรียงตัวในแนวเดียวกันปรากฏให้ผู้สังเกตบนโลกในเวลาเดียวกันจึงเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปรากฏเรียงกันมากถึง 5 ดวง หากท้องฟ้าปลอดโปร่งไม่มีเมฆฝน ชาวไทยจะมีโอกาสได้เห็นความสวยงามของปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ก่อนรุ่งเช้านี้ ได้ทั่วประเทศ
ข้อมูลจาก : สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อธิบดีเดชา มอบของขวัญวันแรงงาน 2568 เปิดคอร์ส Up Skill ด้านดิจิทัล เรียนฟรีผ่าน DSD Online Training ทุกที่ ทุกเวลา
01 พฤษภาคม 2568, 15:51น.
...
56 ปี กฟผ. สานต่อภารกิจแห่งความยั่งยืนด้านพลังงานและสังคม มุ่งมั่นพัฒนาพลังงานไฟฟ้าที่เหมาะสมกับโลก มั่นคงกับระบบไฟฟ้าของคนไทย
01 พฤษภาคม 2568, 13:24น.
...
กรมทางหลวงเปิดวิ่งฟรี ! มอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจน์ช่วงสุดสัปดาห์หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว ขับง่าย ใกล้กว่าเดิม!
01 พฤษภาคม 2568, 09:20น.
...
ข่าวทั้งหมด
X