ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือไอเออีเอ องค์การของสหประชาชาติ จัดการประชุมวาระพิเศษตามคำร้องของสหรัฐฯ โดยมีกรรมการบริหารจาก 35 ประเทศเข้าร่วมการประชุม ซึ่งนางแจ็กกี วอลคอตต์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำไอเออีเอ กล่าวหารัฐบาลอิหร่านว่าละเมิดข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 แล้วกลับมารื้อฟื้นโครงการพัฒนานิวเคลียร์ ก็เพื่อข่มขู่ชุมชนระหว่างประเทศ
โดยเมื่อปีที่แล้ว สหรัฐฯ ออกจากการเป็นภาคีสมาชิกในข้อตกลงแล้วประกาศใช้มาตรการลงโทษอิหร่านเพียงฝ่ายเดียว โดยเฉพาะการบังคับให้ประเทศผู้ซื้อน้ำมันจากอิหร่านต้องลดปริมาณการค้า ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ แต่อิหร่านระบุว่าภาคีสมาชิกอีก 5 ประเทศในข้อตกลงนิ่งเฉย จึงประกาศว่าจะออกจากข้อตกลง 1 ข้อในทุก ๆ 60 วันซึ่งจนถึงขณะนี้อิหร่านออกจากข้อตกลงแล้ว 2 ข้อและทางการอิหร่านเตือนว่าพร้อมที่จะออกจากข้อตกลงในข้อที่ 3 ต่อไป รวมถึงในที่ประชุมนัดพิเศษเมื่อวานนี้ ซึ่งนักการทูตผู้แทนอิหร่านยืนยันอีกครั้งว่าอิหร่านได้เพิ่มปริมาณยูเรเนียมเสริมสมรรถนะจากร้อยละ 3.67 เป็นร้อยละ 4.5 แล้ว แต่อิหร่านไม่ถือว่าเป็นการละเมิดข้อตกลง เพราะออกจากข้อตกลงฉบับนี้ก่อนที่จะมีการทำงาน ซึ่งก็เป็นไปเช่นเดียวกับการที่สหรัฐฯ ออกจากการเป็นสมาชิกของข้อตกลงเมื่อปีที่แล้ว แล้วประกาศใช้มาตรการลงโทษต่ออิหร่าน
อย่างไรก็ตาม หลังจากที่การประชุมสิ้นสุดลง สหราชอาณาจักร เยอรมนี และฝรั่งเศส ออกแถลงการณ์ร่วมกันในการรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์ 2558 ต่อไป ส่วนนายมิคาอิล อุลยานอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำไอเออีเอ แสดงความเห็นว่า สหรัฐฯ ทำผิดพลาดมากที่ร้องขอให้ไอเออีเอจัดการประชุม เพราะยิ่งชัดเจนว่าสหรัฐฯ กำลังถูกโดดเดี่ยว
...