ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกในวันนี้ ศาลชั้นต้นนัดสอบปากคำให้การจ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ในคดีที่อัยการฝ่ายคดีอาญา 9 เป็นโจทย์ยื่นฟ้อง ในความผิดฐาน หมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112
จากกรณี เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2557 จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ได้กล่าวปราศรัยบนเวทีในการจัดกิจกรรม “หยุดล้มล้างประชาธิปไตย” ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียลเวิลด์ สาขาลาดพร้าว และมีเนื้อหาบางส่วนเข้าข่ายหมิ่นสถาบันเบื้องสูง และหลังจากการนัดสอบคำในวันนี้แล้ว ศาลมีกำหนดนัดอ่านคำพิพากษาคดีในวันที่ 3 ธันวาคม เวลา09:00น.
เนื่องจากเมื่อวันที่ 21ตุลาคม จำเลยได้ยื่นคำแถลงรับสารภาพต่อศาลจำนวน 32 หน้า และศาลพิจารณาแล้ว เห็นว่าคำแถลงบางส่วนในเอกสารมีลักษณะเชิงปฎิเสธ ทางศาลจึงสอบถามจ.ส.ต.ประสิทธิ์ ว่าจะถอดคำให้การเชิงปฎิเสธในเอกสารหรือไม่ ซึ่งทางจำเลยก็ขอถอนคำให้การเชิงปฎิเสธเหล่านั้น และรับสารภาพ โดยต่อจากนี้ศาลจะให้เจ้าพนักงานคุมประพฤติ สืบเสาะจำเลยและรายงานกลับมายังศาลใน 15 วัน ก่อนที่จะนัดอ่านคำพิพากษาตามกำหนดที่ให้ไว้
...ผสข.วิรวินท์ ศรีโหมด