นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า กรมป่าไม้ พร้อมชุดปฏิบัติการพิเศษพยัคฆ์ไพร เปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า ดำเนินคดีกับโรงแรม รีสอร์ต อาคารบ้านพักตากอากาศเพื่อบริการนักท่องเที่ยวโดยผิดกฎหมาย บริเวณดอยอ่างขาง ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าลุ่มน้ำแม่ฝาง ต.ม่อนปิ่น และ ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานเกษตรหลวงอ่างขางหรือโครงการหลวงอ่างขาง โดยมีการตรวจยึดพื้นที่ถูกบุกรุกพร้อมแจ้งข้อหา จำนวนทั้งสิ้น 24 ราย เนื้อที่ 20 ไร่เศษ มีผู้ประกอบการแจ้งความประสงค์จะขอรื้อถอนด้วยตนเองจำนวน 23 ราย และยังไม่ยอมเจรจาการรื้อถอน 1 ราย คือ ชมวิวรีสอร์ต ที่บุกรุกพื้นที่ป่ากว่า 4 ไร่ มีนางนงลักษณ์ สมบูรณ์ เป็นเจ้าของ ยังไม่ยอมเจรจาการรื้อถอน
จากนี้กรมป่าไม้ จะดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุนที่บุกรุกโครงการหลวงและโครงการพระราชดำริ ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะในภาคเหนือ ที่เป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำถูกบุกรุกทำลายมากที่สุดนับแสนไร่ โดยจะเริ่มดำเนินการในเดือนธันวาคมนี้
เศรษฐกิจวันนี้กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดยุทธศาสตร์ เอสเอ็มอี ปี 2562 จะไปทิศทางใด ที่กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีพาณิชย์ เปิดเผยว่าในช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ จะนำคณะภาครัฐ ซึ่งประกอบด้วย กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงอุตสาหกรรม ไปหารือกับผู้บริหารของบริษัทอาลีบาบาในจีนที่ดูแลโครงการเถาเป่าวิลเลจซึ่งเป็นโครงการที่อาลีบาบาช่วยเหลือให้ผู้ที่อยู่ในชนบทให้สามารถขายสินค้าได้ และสามารถช่วยแก้ปัญหาความยากจน
โดยธนาคารโลก ระบุว่า การใช้ระบบดิจิทัลมาช่วยในการค้าขายออนไลน์ ได้ช่วยแก้ไขปัญหาความยากจนได้จริง
นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ นายเอเค ซูซุกิ ผู้ว่าราชการจังหวัดมิเอะ จะนำคณะนักธุรกิจจากญี่ปุ่นกว่า 60 คน เดินทางมาศึกษาลู่ทางการลงทุนในไทย พร้อมเปิด ศูนย์มิเอะ ไทยแลนด์ อินโนเวชั่น เซ็นเตอร์ (Mie-Thailand Innovation Center) เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีในลักษณะการสร้างพันธมิตรหุ้นส่วนที่ได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย โดยจะมีความร่วมมือพัฒนา 2 พื้นที่คือที่จังหวัดสงขลา กับจังหวัดเชียงใหม่
ส่วนการเปิดโปงทุจริตเงินค่าแรงผู้ดูแลคนพิการ ในวันนี้ นายปรีดา ลิ้มนนทกุล ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการ และคณะ นำหลักฐานและข้อมูลลับมอบให้กับปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เพื่อเอาผิดกับชมรมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญา จ.กาฬสินธุ์ ทุจริตเงินค่าแรงผู้ดูแลคนพิการ
ส่วนที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค7 จ.นครปฐม นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม จะไปยื่นหลักฐานต่อผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค7 ขอให้ตั้งกรรมการสอบการวิ่งล้มคดียาเสพติดในพื้นที่ภาค7 โดยมีการช่วยเหลือพ่อค้ายาเสพติดให้รับโทษน้อยลง และมีการสับเปลี่ยนตัวผู้ต้องหาคดียาเสพติด
วันนี้ยังต้องติดตามกรณีที่ฝ่ายความมั่นคงในจังหวัดชายแดนใต้ตรวจสอบโรงเรียนเอกชนในจังหวัดปัตตานี ที่มีการร้องเรียนเรื่องการเบิกจ่ายเงินเดือนให้ครูต่ำกว่ายอดจริงที่รัฐบาลอุดหนุนให้แก่ครูโรงเรียนเอกชนใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งพล.ต.จตุพร กลัมพสุต รองแม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยว่า 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นพื้นที่พิเศษ จึงมีการอุดหนุนให้ครูมีรายรับไม่ต่ำกว่า 15,000 บาทต่อเดือน บวกกับเบี้ยเสี่ยงภัยอีก 2,500 บาทต่อเดือน ซึ่งเดิมจะโอนเงินให้ทางโรงเรียนเพื่อนำไปจ่ายให้ครู แต่ ผู้บริหารโรงเรียนจะหักไว้ประมาณครึ่งหนึ่ง โดยอ้างว่านำไปใช้ในกิจการอื่นของโรงเรียนหรือนำไปจ้างครูเพิ่มเพราะครูไม่เพียงพอ ต่อมาหน่วยงานรัฐจึงเปลี่ยนวิธีใหม่ ด้วยการโอนเงินตรงเข้าบัญชีเงินเดือนครูแทน แต่โรงเรียนจะบังคับให้ครูนำเงินเดือนประมาณครึ่งหนึ่งมอบให้แก่ทางโรงเรียน และมีการยึดบัตรเอทีเอ็มของครูทุกคนไว้แล้วกดเงินเดือนจ่ายให้ครูโดยหักเงินเดือนและเบี้ยเสี่ยงภัยไปมากกว่าครึ่งหนึ่ง
กรุงเทพมหานคร
นายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธาน "เปิดการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อการจัดทำร่างรายงาน และมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมในการจัดทำรายงานการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดโครงการฯ กรณีปรับปรุงสถานีรถไฟฟ้าสะพานตากสิน (S6)"
...