สรุปข่าว19.30 น.วันอังคารที่ 30 ตุลาคม 2561

30 ตุลาคม 2561, 18:42น.


สรุปข่าว19.30 น.วันอังคารที่ 30 ตุลาคม 2561



+++นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ได้หารือกับ นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ถึงประเด็นวันจัดสอบ GAT/PAT ซึ่ง สทศ.แจ้งว่าพร้อมที่จะเลื่อนเนื่องจากกำหนดเดิมตรงกับวันเลือกตั้ง 24 ก.พ.62 ทั้งนี้ในวันที่ 1 พ.ย.จะประชุมร่วมกับที่ประชุมอธิการบดี (ทปอ.) เพื่อหาข้อสรุปในเรื่องนี้ เบื้องต้นคาดว่าจะเลื่อนการสอบให้เร็วขึ้นจากเดิม 1 สัปดาห์ โดยจัดสอบช่วงประมาณวันที่ 16-17 ก.พ.62 ซึ่งหลังจากนี้จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการภายหลังหารือกับทปอ.แล้ว ยืนยันว่า การจัดสอบGAT/PAT ไม่ตรงกับวันเลือกตั้งแน่นอน และไม่กระทบต่อเด็ก



+++พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกต.พิจารณาคำขอจดทะเบียน เอกสาร และหลักฐานของทั้ง 5 พรรคที่ยื่นมานั้นถูกต้องครบถ้วน จึงรับจดทะเบียนจัดตั้งพรรคแผ่นดินธรรม พรรคประชาชาติ พรรคพลังชาติไทย พรรคประชาธรรมไทย และพรรคคลองไทย นอกจากนี้ กกต.ยังประกาศให้พรรคคนไทยสิ้นสภาพความเป็นพรรคการเมือง จึงทำให้ปัจจุบันมีพรรคการเมืองจำนวน 81 พรรค จดทะเบียนพรรคการเมืองใหม่จำนวน 16 พรรค และพรรคการเมืองเดิมจำนวน 65 พรรค

+++การเตรียมความพร้อมจัดเลือกตั้งในปี 2562  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เชื่อว่า บุคลากรของ กทม.มีความพร้อมจัดเลือกตั้ง และไม่บกพร่องต่อการปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว ซึ่งการเตรียมเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ทั่วประเทศจะมีขึ้นในเดือนธันวาคม หลังจากนั้นจึงมีการจัดเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) อย่างน้อยภายในเดือนกุมภาพันธ์ ไม่เกินเดือนพฤษภาคม 2562 



+++ส่วนประเด็นที่ว่า ผู้ว่าฯกทม.สนใจเล่นการเมือง หรือ สังกัดพรรคการเมืองใด หรือไม่ พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา และยังไม่ได้ตัดสินใจ เพราะยังไม่มีสัญญาณเลือกตั้งท้องถิ่น  รวมถึงกระแสข่าวการเปลี่ยนตัวผู้ว่าฯกทม.ยังเป็นแค่ข่าวลือ ส่วนตัวรู้สึกเฉย ๆ เพราะคนที่มีอำนาจเปลี่ยนตัวผู้ว่าฯกทม.ได้คนเดียว คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) 



+++นายดอน ปรมัติวินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ยืนยันว่า  วันพรุ่งนี้ (31 ต.ค.)  จะเดินทางไปรับฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ  ตามคำร้องของคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้สิ้นสุดการเป็นรัฐมนตรี กรณีการถือครองหุ้นบริษัทเอกชนของภรรยา ด้วยตัวเอง พร้อมกล่าวว่า ส่วนตัวไม่หนักใจ  ขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม  ซึ่งได้ส่งเอกสารชี้แจงข้อเท็จจริงไปก่อนหน้านี้แล้ว



+++หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ในฐานะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแถลงภายหลังการประชุมครม.เป็นการแถลงข่าวในฐานะโฆษกรัฐบาลเป็นทางการในครั้งแรกว่า ครม.มีมติอนุมัติแต่งตั้งให้ เป็นโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการแล้ว



+++ศาลให้ประกัน จ.ส.ต. ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ อดีต ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย และแนวร่วมกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. เป็นจำเลย ฐานกระทำผิด หลังพิพากษาให้จำคุกจำเลยฐานรับของโจร  กรณีพบเสื้อเกราะกันกระสุนและหมวกนิรภัยปราบจราจล รวมจำคุก 2 ปี โดยญาติของจ.ส.ต. ประสิทธิ์ จำเลย ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด จำนวน 2 แสนบาท ขอปล่อยชั่วคราว โดยศาลได้พิจารณาคำร้อง และหลักทรัพย์แล้ว  มีคำสั่งอนุญาตให้ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ประกันตัวไประหว่างอุทธรณ์  โดยตีราคาประกัน 2 แสนบาท โดยไม่กำหนดเงื่อนไข



+++นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า มีรายงานจากองค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ (OIE) พบโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) ที่มณฑลยูนนาน ทางตอนใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมีหมูป่าเป็นแหล่งรังโรคและมีเห็บอ่อนเป็นพาหะนำโรค โดยโรคนี้เป็นโรคสัตว์แปลกถิ่นสำหรับประเทศไทยและภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งขณะนี้ยืนยันว่ายังไม่มีการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรในประเทศไทย โดยได้ร่วมกับทุกฝ่ายเตรียมมาตรการแผนเผชิญเหตุและแนวปฏิบัติของฟาร์มในการป้องกันโรค ขอให้เกษตรกรขึ้นทะเบียนเกษตรกรที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอที่ฟาร์มตั้งอยู่โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อรัฐจะดูแลได้ทั่วถึง และให้สังเกตอาการสุกรอย่างใกล้ชิด หากพบสุกรแสดงอาการป่วย เช่น มีไข้สูง เบื่ออาหาร ท้องเสีย ผิวหนังเป็นปื้นแดง และมีจำนวนสุกรตายผิดปกติให้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่ทันทีหรือที่แอปพลิเคชั่น DLD 4.0 “แจ้งการเกิดโรคระบาด” เพื่อจะได้เข้าตรวจสอบโดยทันที กรณีที่เกิดโรค ไม่ว่า จะเป็นโรคใด ๆ ก็ตามจะสามารถควบคุมโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ



+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดดีดตัวขึ้นในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อคืนหุ้นหลังจากนิกเกอิดิ่งลงติดต่อกัน 3 วันทำการก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ นักลงทุนยังคลายความวิตกกังวลหลังจากสื่อรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังหาลู่ทางในการทำข้อตกลงการค้ากับจีน ดัชนีนิกเกอิปิดพุ่งขึ้น 307.49 จุด ที่ 21,457.29 จุด



+++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวลดลง เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของข้อพิพาททางการค้า หลังจากสื่อรายงานว่าสหรัฐวางแผนเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนรอบใหม่ ดัชนีฮั่งเส็งลดลง 226.51 จุด ปิดวันนี้ที่ 24,585.53 จุด



+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดตลาดที่ 1,638.51 จุด เพิ่มขึ้น 1.63 จุด มูลค่าการซื้อขาย 36,914.35 ล้านบาท



 

ข่าวทั้งหมด

X