ทันสถานการณ์โลก 06.30 น. ประจำวันพฤหัสบดีที่13กันยายน 2561
+++ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ฟังการบรรยายสรุปเรื่องทิศทางพายุเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์จากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอยู่ในทำเนียบขาว เตือนประชาชนในพื้นที่ทางภาคตะวันออกของประเทศให้ปฏิบัติตามคำสั่งอพยพของเจ้าหน้าที่โดยเคร่งครัด ระบุว่า ถ้าเจ้าหน้าที่ ร้องขอให้อพยพก็ขอให้ประชาชนรีบอพยพออกจากพื้นที่โดยด่วน
+++เอเอฟพี ตั้งข้อสังเกตว่าจราจรบนทางด่วนหลายแห่งในรัฐนอร์ธแคโรไลนา เซาท์แคโรไลนาและรัฐเวอร์จิเนีย คับคั่งมากกว่าปกติตั้งแต่ช่วงเช้ามืดวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นเนื่องจากประชาชนราว 1,700,000 คน เชื่อฟังคำเตือนของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ที่สั่งให้พวกเขาอพยพออกจากพื้นที่ คาดว่าอยู่ในเส้นทางของพายุโดยตรง แต่ชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่งใช้ไม้กระดานตอกตะปูทับประตูและหน้าต่างของอาคารบ้านเรือนหรือร้านค้าเพื่อให้มีสภาพมั่นคงแข็งแรงและอยู่ในบ้านเรือนต่อไป
+++ด้านนายรอย คูเปอร์ ผู้ว่าการรัฐนอร์ธแคโรไลนา เตือนว่า การฝืนคำสั่งอพยพและอยู่ในบ้านเรือนของพวกเขาต่อไปอาจจะเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดร้ายแรง ย้ำว่า ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับคำเตือน ควรจะอพยพออกจากพื้นที่ทันทีและตอนนี้
+++ก่อนหน้านี้ ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ คาดว่า พายุเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ จะขึ้นฝั่งในแถบชายฝั่งทางภาคตะวันออกของสหรัฐฯระหว่างดึกของวันพฤหัสบดีถึงเช้ามืดของวันศุกร์นี้ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยความแรงลม 220 กม.ต่อชม. คาดว่า จะมีฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลันและมีปริมาณน้ำฝนสะสม 3 ฟุต (หรือเกือบ 1 เมตร)ในบางท้องที่ และอาจจะมีคลื่นทะเลสูง 13 ฟุต ซัดเข้าชายฝั่ง
+++สมาชิกรัฐสภาแห่งยุโรปในเมืองสตราสบูร์ก ฝรั่งเศส ลงมติให้ดำเนินการลงโทษทางวินัยกับฮังการีด้วยคะแนนเสียงส่วนใหญ่ 448 ต่อ 197 เสียงและงดออกเสียง 48 คน ฐานทำลายค่านิยมพื้นฐานของกลุ่มสหภาพยุโรป(อียู)ในหลายเรื่อง เช่น การลิดรอนสิทธิ์ของสื่อมวลชน การปราบปรามชนกลุ่มน้อยและการละเมิดหลักนิติธรรม
+++นับเป็นครั้งแรกที่มีการลงมติให้ลงโทษทางวินัยกับสมาชิกอียูตามมาตรา 7 ของกฎระเบียบของอียู ขั้นตอนจากนี้ไป ประธานรัฐสภาแห่งยุโรป จะแจ้งเรื่องนี้ให้รัฐบาลของ 28 ประเทศในกลุ่มอียูเพื่อรับทราบ หลายฝ่าย คาดว่ากลุ่มอียูคงจะไม่ลงโทษฮังการีหนักกว่านี้ เช่นระงับสิทธิในการออกเสียงของประเทศในรัฐสภาแห่งยุโรป
+++การโหวตดังกล่าวมีขึ้นหลังนางบจูดิธ ซาร์เจนตินี ส.ส.จากเนเธอร์แลนด์ หนึ่งในสมาชิกของรัฐสภาแห่งยุโรป อภิปรายต่อที่ประชุม กล่าวหา รัฐบาลนายกรัฐมนตรีวิคเตอร์ ออร์บาน จากพรรคฟิเดสซ์ แนวคิดขวาจัดของฮังการีว่าใช้อำนาจโดยมิชอบและทำลายค่านิยมดังกล่าวของอียู ด้านนายออร์บาน ปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านั้นว่าไม่เป็นความจริง
+++ราคาน้ำมันขึ้นในวันพุธ สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนตุลาคม เพิ่มขึ้น 1.12 ดอลลาร์ ปิดที่ 70.37 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนท์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน เพิ่มขึ้น 68 เซนต์ ปิดที่ 79.74 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
+++ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯในวันพุธ(12ก.ย.) ปิดในกรอบแคบๆท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวน นักลงทุนยังคงกังวลต่อข้อพิพาททางการค้าที่ยังยืดเยื้ออยู่ ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 27.86 จุด (0.11 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 25,998.92 จุด
+++ส่วนราคาทองคำในวันพุธ(12ก.ย.) ปิดบวกแรง หลังดอลลาร์อ่อนค่าลง จากความเป็นไปได้ที่จะมีการเจรจาการค้ารอบใหม่ระหว่างจีนกับอเมริกา โดยทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 8.70 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,210.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์
+++การพบกันนอกรอบการประชุมเศรษฐกิจในเมืองวลาดิวอสต๊อกทางภาคตะวันออกของรัสเซีย ในวันนี้ นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นและประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน เห็นพ้องกันว่าพวกเขาจะปรับปรุงความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น นายอาเบะ เปิดเผยกับนักข่าวหลังการประชุมกับผู้นำจีนว่า จะผลักดันเรื่องนี้ให้มีความคืบหน้ามากขึ้นระหว่างการเยือนประเทศจีนในเดือนหน้า นายอาเบะ กล่าวว่า ทั้งสองฝ่าย ตกลงจะวางรากฐานไปสู่สันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยการยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคีไปสู่ระดับใหม่ นอกจากนั้น ทั้งสองฝ่าย มีจุดยืนตรงกันในประเด็นปัญหาเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะการทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์
+++ด้านประธานาธิบดีจีน กล่าวว่า ความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด ส่งผลทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้งสองกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ทั้งสองประเทศ ตกลงจะต้องสานการพัฒนาความร่วมมือและส่งเสริมความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่น ให้ก้าวหน้าอย่างมั่นคง เพื่อผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศ
+++นายอันวาร์ อิบราฮิม วัย 70 ปี ว่าที่ประธานพรรคความยุติธรรมของประชาชน(พีเคอาร์)จะลงเลือกตั้งซ่อมส.ส.เมืองพอร์ตดิกสัน รัฐเนอเกอรีเซมบีลัน ทางภาคตะวันตกของมาเลเซีย หลังส.ส.คนเดิมคือนายดันยัล บาลาโกปัล อับดุลลาห์ ส.ส.เขตพอร์ตดิกสัน แถลงลาออกจากตำแหน่งในวันนี้ เพื่อเปิดทางให้นายอันวาร์ ลงสมัครเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่าง โดยแกนนำนักการเมืองที่อยู่ในที่แถลงข่าวร่วมกับนายดันยัล รวมถึงนายไซฟุดดิน นาซูเตียน เลขาธิการพรรคพีเคอาร์ ที่กล่าวว่า นายอันวาร์ ซึ่งขณะนี้อยู่ในฮ่องกง อนุญาตให้เขาแถลงเรื่องนี้ให้สาธารณชนทราบและนายอันวาร์ ได้แจ้งให้นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ทราบเรื่องนี้แล้วเช่นกัน
+++ก่อนหน้านี้นายอันวาร์ ถูกตัดสินจำคุก 5 ปีเมื่อเดือนพฤษภาคม 2558 จากความผิดฐานมีความสัมพันธ์ทางเพศกับผู้ช่วยชายคนหนึ่ง ต่อมาเขาได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมหลังได้รับการพระราชทานอภัยโทษจากกษัตริย์แห่งมาเลเซีย
+++แอปเปิ้ลเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ เป็นiPhone Xs ที่มากับหน้าจอขนาด 5.8 นิ้ว ในงานแถลงข่าว แอปเปิ้ลยังเปิดตัว iPhone Xs Max ขนาด 6.5นิ้ว และมือถือราคาประหยัด iPhone Xr ไปพร้อมๆกันด้วย การเปิดตัวครั้งนี้ เพื่อหวังจะดึงยอดจำหน่ายคืนกลับมาจากหัวเหว่ย