สรุปข่าว 19.35 น.
+++ศาลรัฐธรรมนูญเผยแพร่เอกสารนัดลงมติและวินิจฉัยในวันที่ 23 พ.ค.นี้ หลังประชุมของตุลาการศาลรัฐธรรมในการพิจารณาคดี 3 เรื่อง คือ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.มาตรา 91 – 96 มีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 107 หรือไม่โดยนัดลงมติในเรื่องนี้ เรื่องที่ 2และ3 จะมีการวินิจฉัยในประเด็น หนังสือผู้ตรวจการแผ่นดิน (ผู้ร้อง) เสนอเรื่องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยว่าพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 140 และมาตรา 141 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยคำสั่งของหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญมาตรา 25 มาตรา 26 มาตรา 27 และมาตรา 45 หรือไม่ ซึ่งมาจากกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ร้องเรียนผู้ตรวจการฯ ว่าคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 53/2560 มีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ และหนังสือประธานสนช.(ผู้ร้อง) ส่งความเห็นของสนช.จำนวน 27 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ว่า ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มาตรา 35 (4) และ(5) มีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่
+++ความคืบหน้าการสืบสวนข้อเท็จจริง การทุจริต กองทุนเสมาพัฒนาชีวิต นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กล่าวว่า วันนี้ ได้ประชุมร่วมกับธนาคารกรุงไทย มี 2 - 3 ประเด็น คือ บัญชีที่เราไม่สามารถค้นพบว่าเป็นบัญชีของใคร ซึ่งเป็นทั้งผู้รับโอนและผู้โอน ในจำนวนนี้จาก 1,000 กว่าบัญชี ที่เราคัดกรองล่าสุดแล้วเหลือเพียง 68 บัญชี ที่ธนาคารกรุงไทย ยืนยันว่า การให้ข้อมูลต่างๆ ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย ซึ่งในประเด็น ศธ.ไม่ได้ติดใจอะไร ในการที่ธนาคารกรุงไทยไม่สามารถส่งข้อมูลให้เราได้ แต่ขอให้ส่งไปกับ ป.ป.ท.ก่อน เพระ ป.ป.ท.มีสำเนาบัญชีการโอนเงินจาก ศธ.แล้วจะได้ใช้ตรวจสอบ ซึ่งทางธนาคารกรุงไทย ก็รับปากจะเร่งดำเนินการโดยเร็วที่สุด
++++ส่วนเตรียมสรุปผลการสืบสวนฯ 99% พบว่า ตั้งแต่ปี 2548 - 2561 มีหลักฐานการโอนเงินรวม 34 ครั้ง เป็นเงินประมาณ 240,173,163 บาท เป็นเงินที่โอนถูกต้องตรงกับผู้มีสิทธิ์รับทุนจริงจำนวน 134,425,281 บาท คิดเป็น 56% ของจำนวนเงินทั้งหมด นอกนั้น เป็นการโอนที่ไม่ถูกต้อง และจากการตรวจสอบพบว่า เป็นการโอนอ้อม หรือการหมุนเงิน ส่วนรูปแบบทุจริตที่พบ มีรูปแบบเดียว คือ การปลอมและสอดแทรกเลขที่บัญชีธนาคาร ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป แต่การปลอมเลขที่บัญชีธนาคารแต่ละครั้งไม่เหมือนกัน เช่น นำเลขที่บัญชีบุคคลภายนอกแทรกเข้าไปเลย นำบัญชีของสถานศึกษา มาสลับเพื่อให้เงินมีการหมุนวน เบิกซ้ำ
++++ส่วนการเสนอข้อสรุปจะให้ รมว.ศธ.และปลัด ศธ.พิจารณาประเด็นที่ถูกมองข้าม 11 ประเด็น และมีประเด็นที่ควรหาคำตอบ จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า มีผู้ร่วมกระทำผิด กับ นางรจนา สินที อดีตข้าราชการระดับ 8 ซึ่งถูกไล่ออกจากราชการแล้ว เพิ่มเติมหรือไม่ นายอรรถพล กล่าวว่า มี และจะเสนอให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.พิจารณาลงโทษทางวินัย ประมาณ 10 ราย ส่วนจะเป็นข้าราชการระดับใดบ้างนั้น ไม่ขอบอกรายละเอียด แต่ละรายจะมีโทษระดับใดนั้นขึ้นอยู่กับการพิจารณาของผู้มีอำนาจ
+++หลังเซิร์ฟเวอร์ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์บางเครื่องถูกใช้เป็นฐานสำหรับความพยายามไปควบคุมการทำงานของระบบคอมพิวเตอร์อื่นในหลายประเทศล่าสุด ดร.ปกป้อง ส่องเมือง ผู้อำนวยการ สำนักงานศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ (สทส.) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ขณะนี้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลการจราจรทางอินเตอร์เน็ตของเซิร์ฟเวอร์ และได้ตัดการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายของเซิร์ฟเวอร์ดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ปิดช่องทางการจราจรทางอินเตอร์เน็ตที่อาจเป็นช่องโหว่หรือสาเหตุทั้งหมด จัดเตรียมเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการเฝ้าระวังมากยิ่งขึ้น ขยายประสิทธิภาพของอุปกรณ์ Firewall ให้สามารถทำงานได้ครอบคลุมมากขึ้น เพิ่มขนาด/เงื่อนไขของอุปกรณ์ IPS ให้ตรวจจับเข้มงวดในระดับสูงขึ้นเพิ่มอุปกรณ์ที่สามารถ วิเคราะห์+ตรวจจับ การบุกรุก/โจมตี รูปแบบใหม่ๆ และแจ้งเตือนผู้ดูแลระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผลตรวจสอบพบว่าไม่เกิดความเสียหายต่อระบบภายในมหาวิทยาลัยแต่อย่างใด
+++การตรวจสอบ และ ปราบปรามการรับแปะเจี๊ยะในโรงเรียน พล.อ.บุณยวัจน์ เครือหงส์ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวว่าขณะนี้ ได้ออกแผนระยะสั้น เร่งด่วนแล้ว และอยู่ระหว่างการดำเนินการ ออกแผนปราบปรามในระยะยาวต่อไป ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการตรวจสอบฯ ได้ประชุมเพื่อกำหนดให้แผนการปราบปรามระยะยาว ที่ต้องทำให้ ทุกโรงเรียนมีมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ ให้มีความสมบูรณ์พร้อมทุกด้าน นักเรียนจะได้เรียนอย่างมีความสุข ซึ่งมีหลายโรงเรียนตื่นตัวมากกับการดำเนินการปราบปรามเรื่องนี้ และได้ส่งป.ป.ช.จังหวัดไปเตือนทุกโรงเรียนให้ระมัดระวัง แต่เบื้องต้น ยังไม่มี ใครแจ้งเบาะแส โรงเรียนที่มีการเรียกรับแป๊ะเจี๊ยะเพิ่มเติมเข้ามา สำหรับแผนระยะยาว เมื่อมีการรวบรวมข้อมูลเสร็จแล้ว จะนำให้ กรรมการ ป.ป.ช. ชุดใหญ่พิจารณาแผนจากนั้นจะส่งให้คณะรัฐมนตรี อนุมัติ เพื่อสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปฏิบัติตามแผนคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน
+++หลังมีข่าวเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์พบเป็ดปักกิ่งของนายจำลอง ชาทราตายโดยไร้สาเหตุ 36 ตัวที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 25 เมษายนนายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยแจ้งให้ปศุสัตว์อำเภอศรีราชาทราบและเข้าตรวจสอบร่วมกับผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคตะวันออก จากผลการวินิจฉัยเบื้องต้นพบว่าสาเหตุการตายมาจากอาหารที่เป็ดกินเข้าไป และไม่พบเชื้อโรคไข้หวัดนก
+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปรับขึ้น 11.02 จุด ที่ 1,791.13 จุด มูลค่าการซื้อขาย 56,453.10 ล้านบาท
+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดปรับตัวลงในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำกำไรก่อนที่ตลาดหุ้นญี่ปุ่นจะปิดทำการในวันพรุ่งนี้ เนื่องในวันหยุด ปิดลด 35.25 จุด ที่ 22,472.78 จุด
+++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวลดลง ขณะที่นักลงทุนระมัดระวังการซื้อขายก่อนรู้ผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันนี้ตามเวลาสหรัฐ ลดลง 84.57 จุด ที่ 30,723.88 จุด