+++ความคืบหน้าการสอบวินัยร้ายแรง นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) และนายณรงค์ คงคำ รองปลัด พม. ที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องการทุจริตเงินสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่ง พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า นายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง ยืนยันว่า สามารถสรุปผลสอบได้ตามเวลาที่กำหนดคือภายใน 30 วัน หรือ 30 เม.ย.นี้ เบื้องต้นพบว่ามีความผิดจริงที่ต้องดำเนินการลงโทษ ส่วนจะรู้ว่าใครผิดและใครควรเป็นพยานต้องมีกระบวนการต่อไป รวมถึงผู้ถูกกล่าวหา ก็ต้องให้เวลาแก้ตัวได้ เพื่อสรุปผลที่ชัดเจน ทั้งนี้ จะใช้วิธีการ 2 แนวทางคือคนผิดก็ดำเนินการลงโทษ ส่วนคนที่มีส่วนร่วมในการทำผิดแต่ไม่มาก คงจะเน้นในเรื่องของการพัฒนานำมาอบรมปรับทัศนคติเพื่อให้เป็นนักสังคมสงเคราะห์ที่แท้จริง ถือว่าทำควบคู่กันไป ส่วนที่ว่ามีกระแสข่าว หนึ่งในผู้บริหารที่ถูกกล่าวหารับสารภาพแล้ว อยากให้รอรายงานจากคณะกรรมการรายงานอย่างเป็นทางการก่อน
+++ด้าน พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(บอร์ด ป.ป.ท.) กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงเพิ่มอีก 2จังหวัดคือจ.ยะลาและพัทลุง เป็นการเพิ่มเติมจากที่เคยตั้งไปแล้ว 33จังหวัดรวมขณะนี้ตั้งอนุกรรมการแล้ว 35 จังหวัด ซึ่ง 2 จังหวัดที่ตั้งเพิ่มเติม บอร์ดแนะนำให้หาข้อมูลมาเพิ่ม จะต้องมีเอกสารหลักฐานความผิดชัดเจนก่อนจะไปชี้ชัดว่าผิด เพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหา
+++ส่วนเรี่องการทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิต พล.ต.อ.จรัมพร ระบุว่า จากข้อมูลที่มีการไปแจ้งความที่สน.ดุสิต พบข้อมูลว่ามีการทุจริตเงินเมื่อปี 2560 จำนวน12.8 ล้านบาท แต่จากข้อมูลที่ได้มาจากหลายทางในขณะนี้มีความเป็นไปได้ที่จะต้องตรวจสอบย้อนหลังกลับไปถึงปี 2550 แต่ต้องให้มีความชัดเจนกว่านี้ เพราะเอกสารและผู้เกี่ยวข้องมีจำนวนมาก
+++พล.ต.อ.จรัมพร กล่าวว่า จากการพิจารณาอย่างรอบคอบพบว่านางรจนา สินธี ทำคนเดียวไม่ได้แน่นอน เพราะนางรจนา มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการดูแลจัดเวลาและรวบรวมประมวลข้อมูลการประชุม ก่อนนำเอาข้อมูลเหล่านี้เสนอข้อมูลการประชุมไปยังผู้บังคับบัญชาในแต่ระดับชั้น ตั้งแต่ หัวหน้าหน่วย หัวหน้าสำนัก ผู้อำนวยการสำนักงานคลัง รองปลัด ไปถึงปลัดกระทรวง เมื่อกองคลังมีการอนุมัติ ก็จะมีการโอนเงิน ปัญหาตรงนี้คือเงินที่ได้โอนไปไหน โอนไปบัญชีใคร ตรงนี้เชื่อว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ทำให้เชื่อว่า คนเดียวคงไม่มีทางทำได้แน่นอน
+++หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ เปิดรายชื่อ 9 ดารา นักแสดง และบุคคลที่มีชื่อเสียงในสื่อออนไลน์ หรือ เน็ตไอดอล พร้อมคลิปที่มีการรีวิวผลิตภัณฑ์สินค้าในเครือ บ.เมจิกสกิน พลตำรวจตรีไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบ กล่าวว่า พนักงานสอบสวน พร้อมสอบปากคำดาราทั้ง 9 คน ในฐานะพยาน เพื่อหาความเชื่อมโยงว่ามีเจตนา และเข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมายหรือไม่
+++ ขณะที่ พนักงานสอบสวน มีเวลาสรุปสำนวนรวม 4 ผัด ภายใน 48 วัน คาดจะสรุปสำนวนสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 8 คนได้ประมาณปลายเดือนพฤษภาคมนี้ แต่ทั้งนี้หากการรวบรวมพยานหลักฐานพบการกระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับข้อหาอื่นๆเช่น ผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ ก็สามารถแจ้งดำเนินคดีได้ในภายหลัง พร้อมฝากประชาสัมพันธ์ ให้ผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่อ ให้เข้าแจ้งความดำเนินคดี เนื่องจาก พนักงานสอบสวนมีกำหนดระยะเวลาในการทำสำนวน และถือเป็นผลประโยชน์ของผู้เสียหายที่จะได้รับการเยียวยาเป็นเงินคืนภายหลังที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) มีการขยายผลยึดทรัพย์ขบวนการดังกล่าว
+++การแก้ไขปัญหาบ้านพักศาลอุทรณ์ภาค 5 จ.เชียงใหม่ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะตั้งคณะทำงานขึ้นมารวบรวมข้อมูลรายละเอียดในทุกประเด็นโดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของกฎหมายทั้งในปัจจุบันและอนาคต เพื่อให้การตัดสินใจเป็นไปด้วยความรอบคอบและไม่มีผลกระทบตามมา นายกฯ จะให้คณะทำงานไปรวบรวมข้อมูลเตรียมการ เพื่อวางแนวทางการฟื้นฟูพื้นที่ดังกล่าวให้มีสภาพใกล้เคียงของเดิมมากที่สุดหลังจากกระบวนการผ่านไปแล้ว ผบ.ทบ. ระบุว่า ประเด็นนี้เป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อน อยากให้ทุกฝ่ายยุติความเคลื่อนไหว ทั้งนี้ข้อมูลทุกอย่างอยู่ในมือของนายกฯแล้ว และคณะทำงานจะลงไปรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม แต่ไม่อยากให้มีการตอบโต้ไปมา
+++การลงทุนในตลาดหุ้นไทย ปิดที่ 1,773.20 จุด ลดลง 6.32 จุด มูลค่าการซื้อขาย 48,646.16 ล้านบาท ตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียวันนี้เคลื่อนไหวทั้งในแดนบวก-ลบ นักลงทุนรอดูการประชุมธนาคารกลางในยุโรป (ECB) ส่วนการประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ไม่น่าจะมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ แนะรอผลประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่จะมีขึ้นในวันที่ 2 พ.ค.นี้ รอบนี้คาดว่าเฟดคงจะยังไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ย น่าจะไปปรับขึ้นในการประชุมเดือน มิ.ย.
+++ส่วนฮั่งเส่ง ตลาดหุ้นฮ่องกง ร่วงลง 320.47 จุด ปิดวันนี้ที่ 30,007.68 จุด เนื่องจาก นักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯที่พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง
+++ดัชนีนิเคอิ ตลาดหุ้นโตเกียว ญี่ปุ่น เพิ่มขึ้น 104.29 จุด ปิดที่ 22,319.61 จุด บรรยากาศการซื้อขายได้รับปัจจัยหนุนจากผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทจดทะเบียนญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงบริษัทเทคโนโลยี
+++บีบีซี รายงานอ้างแถลงการณ์จากพระตำหนักเคนซิงตันของอังกฤษว่า เจ้าชายแฮร์รีแห่งราชวงศ์อังกฤษ ได้ร้องขอให้เจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ ในฐานะพระเชษฐาให้ทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าบ่าวในพิธีเสกสมรสกับน.ส.เมแกน มาร์เคิล นักแสดงชาวอเมริกัน ที่โบสถ์เซนต์จอร์จ ในพระราชวังวินด์เซอร์ กรุงลอนดอน ในวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ แถลงการณ์ระบุว่าดยุกแห่งเคมบริดจ์ รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับเชิญให้ทำหน้าที่ในพิธีเสกสมรสของพระอนุชาและทรงรอคอยที่จะได้ทำหน้าที่โดยเร็ว นอกจากนั้น พระตำหนักเคนซิงตันได้ทวีตภาพของเจ้าชายทั้งสองในสมัยทรงพระเยาว์ในพระอิริยาบทที่ทรงสวมเครื่องแบบตำรวจ เมื่อปี 2554 เจ้าชายแฮร์รี ก็เคยไปทำหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าบ่าวในพิธีเสกสมรสของดยุกแห่งเคมบริดจ์ กับน.ส.แคทเธอรีน มิดเดิลตัน
สำหรับพิธีเสกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่ คาดว่า จะมีอาคันตุกะเข้าร่วมพิธีกว่า 600 คนและประชาชนราว 1,000 คนได้รับเชิญร่วมงานที่พระราชวังวินด์เซอร์ นอกจากนั้น ผู้ได้รับเชิญอีกคณะหนึ่งจำนวน 200 คน รวมถึงนักร้องหญิงจากวงสไปซ์เกิลส์ของอังกฤษ จะไปร่วมงานเลี้ยงรับรองช่วงค่ำในวันเดียวกัน
+++บีบีซี รายงานอ้างตำรวจในรัฐอุตตรประเทศทางภาคเหนือของอินเดียว่า มีนักเรียนเสียชีวิต 13 ศพและมีคนบาดเจ็บอีก 8 คน หลังรถโรงเรียนคันหนึ่งที่พยายามจะแล่นตัดหน้ารถไฟบริเวณทางข้ามรถไฟแห่งหนึ่งในเมืองกุสินารา แต่แล่นไม่พ้น ทำให้ถูกรถไฟชนอย่างรุนแรงเมื่อเวลา 07.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ ในกลุ่มผู้บาดเจ็บทั้ง 8 คน รวมถึงนักเรียนและเจ้าหน้าที่ของโรงเรียน สำหรับจุดเกิดเหตุ บริษัทการรถไฟอินเดีย ไม่ได้จัดให้มีเจ้าหน้าที่ประจำไว้ คอยตั้งราวเหล็กกั้นถนนขณะรถไฟแล่นผ่าน
+++ด้านรัฐบาลท้องถิ่น กำชับให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเรื่องนี้อย่างละเอียด พร้อมทั้งอนุมัติเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่งให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บแล้ว
+++อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์หลังเด็กนักเรียนเสียชีวิต 24 ศพ จากอุบัติเหตุรถโรงเรียนคันหนึ่งประสบอุบัติเหตุ พุ่งตกเหวในรัฐหิมาจัลประเทศ พื้นที่ภูเขาสูงทางภาคเหนือ สำหรับอุบัติเหตุตามท้องถนนเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำในอินเดีย โดยเฉพาะอุบัติเหตุกรณีการขับรถตัดหน้ารถไฟในระยะกระชั้นชิด มีคนเสียชีวิตราว 15,000 ศพต่อปี สาเหตุสำคัญคือการขับขี่โดยประมาท
แฟ้มภาพ รัฐบาลไทย