มาเลย์ระบุคนไทยเอี่ยวISIS/ไทยย้ำเป็นนักเลงคีย์บอร์ด/แจ็คหมา มาไทยพรุ่งนี้

18 เมษายน 2561, 19:50น.


สรุปข่าว 19.35 น.



+++เว็บไซต์ข่าวแชนเนลนิวส์เอเชียของสิงคโปร์รายงานอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ความมั่นคงระดับสูงคนหนึ่งของมาเลเซียว่า นายอาแว แว-เอยา ชาวนราธิวาสวัย 27 ปี วางแผนจะเข้าไปตั้งที่มั่นกลุ่มรัฐอิสลาม(ไอเอส)ในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย โดยหวังว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะช่วยให้เขาได้รับเงินทุนสนับสนุนจากองค์กรก่อการร้ายต่างๆทั่วโลกเพื่อสนับสนุนภารกิจการก่อการร้ายของเขา



+++นายอาแวเป็น 1 ในสมาชิกกลุ่มไอเอสรวม 4 คน ที่ตำรวจมาเลเซียอยู่ระหว่างการติดตามจับกุมในข้อหาเตรียมแผนก่อเหตุโจมตีในรัฐยะโฮร์ หลังตำรวจหน่วยปราบปรามก่อการร้ายบุกเข้าตรวจค้นบ้านต้องสงสัยหลายจุดในรัฐยะโฮร์เมื่อไม่นานมานี้และสามารถจับกุมสมาชิกกลุ่มไอเอสคนอื่นๆรวม 6 คน แต่อีก 4 คนคือนายอาแวและพลเมืองชาวมาเลเซียอีก 3 คน หลบหนีไปได้



+++ด้านศาสตราจารย์ซาชารี อาบูซา จากวิทยาลัยการสงครามของสหรัฐฯ ตั้งข้อสังเกตว่า หากนายอาแวต้องการจะเข้าไปจัดตั้งที่มั่นในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทยจริง ต้องถือว่าเป็นการเคลื่อนไหวที่มีนัยสำคัญพอสมควร   เพราะกลุ่มติดอาวุธในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทยต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิ์การปกครองตนเองเท่านั้น ไม่ได้มีอุดมการณ์ที่สอดคล้องกับแนวคิดก่อการร้ายระหว่างประเทศของกลุ่มไอเอส ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของไทยอาจจะจับกุมผู้ต้องสงสัย พร้อมหลักฐานอย่างมากคือภาพธงขาวดำของกลุ่มไอเอส คลิปวีดีโอและโฆษณาชวนเชื่ออื่นๆจากผู้ต้องสงสัย แต่ไม่เคยพบความเคลื่อนไหวถึงขนาดว่า คนร้ายมีแผนจะเข้าไปปักหลักจัดตั้งที่มั่นในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทยอย่างแท้จริง ซึ่งหากเรื่องนี้เป็นจริงก็ย่อมจะกระทบต่อความมั่นคงชายแดนของทั้งประเทศไทยและมาเลเซีย



+++พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า หลังจากนายรัฐมนตรีรับทราบข้อมูลดังกล่าว ก็ได้สั่งการให้ทางกองทัพภาค 4 ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามที่ทางการประเทศมาเลเซียได้ออกประกาศ โดยพบว่า บุคคลตามหมายจับทางของการมาเลเซียเป็นคนไทยจริง มีภูมิลำเนาอยู่ใน อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส จากการตรวจสอบพฤติกรรมอย่างละเอียดแล้ว พบว่าบุคคลดังกล่าวไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการก่อการร้ายข้ามชาติ หรือเป็นแกนนำของกลุ่มไอเอสหรือการก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้แต่อย่างใด เพียงแต่มีพฤติกรรมเป็นนักเลงคีย์บอร์ด คุยโม้โอ้อวดทางสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อสร้างการยอมรับจากเครือข่ายหรือบุคคลที่รู้จัก  แม่ทัพภาค 4 ได้รายงานให้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ได้รับทราบแล้ว เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำการประสานไปยังทางการประเทศมาเลเซีย และให้ข้อมูลตามที่มีการตรวจสอบ



+++และขอเตือนประชาชนในพื้นที่ สำหรับการใช้สื่อออนไลน์ที่สร้างความแตกแยก หรือพยายามสร้างกระแสเกี่ยวข้องกับการปลุกระดม หรือการก่อการร้าย อันจะนำไปสู่การเกิดความเข้าใจผิดของประชาชนในพื้นที่ และมีความผิดทางกฎหมาย



+++สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล เผยกำหนดการว่า พรุ่งนี้ เวลา 10.00 น. นายแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัทอาลีบาบาและคณะผู้บริหาร จะเดินมาถึงตึกนารีสโมสร ภายในทำเนียบรัฐบาล โดยจะเข้าพบ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจก่อน จากนั้นจะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ภายในตึกไทยคู่ฟ้า ตึกสถานที่ทำงานนายกฯ  วาระการพูดคุย จะเน้นพูดคุยเรื่องการลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โครงการความร่วมมือเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมดิจิทัลและส่งเสริมบุคลากรไทยในการพัฒนาทักษะและขีดความสามารถด้านดิจิทัลอีคอมเมิร์ซ ซึ่งอาลีบาบาจะร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท) จัดกิจกรรมด้านการตลาดร่วมกันบนออนไลน์ ตลอดจนความร่วมมือส่งเสริมการท่องเที่ยวในไทย เป็นต้น



+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,771.56 จุด เพิ่มขึ้น 16.03 จุด มูลค่าการซื้อขาย 50,475.43 ล้านบาท ตลาดหุ้นไทยวันนี้รีบาวด์ขึ้นในทิศทางเดียวกับตลาดหุ้นภูมิภาคเอเชีย หลังจากคลายกังวลสถานการณ์ทางการเมืองระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ในซีเรียที่เงียบสงบลง รวมทั้งผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้จะมีการเจรจากัน เป็นต้น แม้จะยังมีความไม่แน่นอนอยู่บ้างก็ตาม ปัจจัยในประเทศพรุ่งนี้จับตาการมาเยือนนายแจ๊ค หม่า ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารกลุ่มอาลีบาบาที่จะมีการเซ็นสัญญาการลงทุนในประเทศไทย  ยังต้องติตตามการแต่งตั้งคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะสามารถแต่งตั้งได้ครบทั้ง 7 ตำแหน่งหรือไม่ หากสามารถแต่งตั้งได้ครบในวันพรุ่งนี้ก็จะส่งผลบวกต่อการประมูลคลื่น 1800 MHz รอบใหม่ที่จะเกิดขึ้นได้เร็ว และส่งผลบวกต่อหุ้นในกลุ่มสื่อสาร



+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 7 สัปดาห์ในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับเข้ามาลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงอย่างคึกคัก หลังจากตลาดหุ้นสหรัฐทะยานขึ้นอย่างแข็งแกร่งเมื่อคืนนี้ รวมทั้งความหวังที่ว่า สถานการณ์ตึงเครียดเกี่ยวกับเกาหลีเหนือจะคลี่คลายลง  ดัชนีนิกเกอิพุ่งขึ้น 310.61 จุด  ปิดที่ 22,158.20 จุด ซึ่งเป็นระดับปิดสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. 2561



+++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัว  221.50 จุด ที่ 30,284.25 จุด



+++นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เผยความคืบหน้ากรณี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รอง ผบ.ตร.ในฐานะหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวน มีความเห็นแย้งคดี นายเปรมชัย กรรณสูต และพวก 3 ข้อหาว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างพิจารณาความเห็นแย้งและพิจารณาหลักฐานต่างๆ เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ว่า การพิจารณาดังกล่าวจะเสร็จสิ้นเมื่อใด แต่ยืนยันจะทำให้รอบรอบและรวดเร็ว เนื่องจากเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ



+++สำหรับในวันนี้ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร และกรรมการ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน จำเลยในคดีล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยนายวิฑูรย์ พรายแย้ม ทนายความเดินทางมายังศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี  เพื่อรายงานตัวเป็นครั้งที่ 6  ซึ่งใช้ประมาณ 30 นาที จึงแล้วเสร็จ จากนั้นคณะของนายเปรมชัยจึงเดินทางกลับ นาย วิฑูรย์ พรายแย้ม ทนายความ บอกว่า จะเดินทางมารายงานตัวที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิครั้งต่อไปในวันที่ 2 พ.ค.61 เวลา 09.00 น.ผู้สื่อข่าวถามว่าขณะนี้ยังให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาใช่หรือไม่ นายวิฑูรย์ ตอบว่ายังอยู่ในขั้นตอนที่อัยการทำความเห็นมาอีกครั้งหนึ่ง ดีของ นายเปรมชัย สามารถยื่นฝากขังได้ทั้งหมด 7 ครั้ง เมีอัตราโทษสูงสุด จำคุก 10 ปี



++++พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. ระบุ ตลอด 7วันของการเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย. 61ตรวจพบผู้ฝ่าฝืนมาตรการ “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ” ทั้งสิ้น 490,512 ครั้ง ยึดรถที่ฝ่าฝืนมาตรการทั้งสิ้น 16,288 คัน แยกเป็นจักรยานยนต์ 11,768 คัน และรถยนต์ 4,520 คัน ซึ่งเพิ่มขึ้น 100% จากปี60



+++นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ยืนยันว่า การแก้ไข พ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลที่จะเสนอให้มีผลบังคับใช้ กรรมการสลากกินแบ่งชุดนี้ยังไม่มีแนวคิดที่จะออกผลิตภัณฑ์สลากแบบ “ล็อตโต้”  การแก้กฎหมายครั้งนี้ ไม่ใช่เพื่อจะออกผลิตภัณฑ์สลากล็อตโต้ในขณะนี้ แต่เป็นการเปิดช่องให้สามารถทำได้ในอนาคต หากรัฐบาลชุดใหม่ต้องการขายสลากล็อตโต้สามารถทำได้เลย เพราะมีกฎหมายรองรับแล้ว



+++หลังอัยการสูงสุดส่งสำนวนคดีลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท จ.กาญจนบุรี ที่ ร.ต.ท.จรูญ วิมูล กล่าวหานายปรีชา ใคร่ครวญ และนางรัตนาพร สุภาทิพย์ แจ้งความเท็จ และกลั่นแกล้งให้ได้รับโทษทางอาญา กลับมาให้กองปราบปราม เพื่อส่งต่อให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.พิจารณาชี้มูลความผิด ก่อนส่งให้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางพิจารณา



+++พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบก.ป.เปิดเผยว่า ได้รับสำนวนเมื่อวันที่ 17 เมษายนและได้ส่งสำนวนต่อไปให้ ป.ป.ช.พิจารณาชี้มูลความผิดแล้ว ยืนยันว่าการรวมสำนวนเเละส่งสำนวนคืนให้กองปราบ ไม่กระทบต่อคดีและมีความเห็นสอดคล้องกับอัยการ และการนำสำนวนไปรวมกันจะทำให้หากมีคำพิพากษาว่าผู้ต้องหาผิดจริงจะได้รับโทษหนักขึ้น จากนี้หาก ป.ป.ช.จะสอบสวนหรือต้องการพยานหลักฐานเพิ่มเติม ก็สามารถดำเนินการได้เลย เพราะมีอำนาจหน้าที่ครอบคลุมอยู่แล้ว ส่วนศาลมีคำสั่งให้ปล่อยตัวสองผู้ต้องหาแล้วหลายฝ่ายกังวลว่าจะไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐานทำให้คดีเสียหายนั้น ไม่น่ามีปัญหาเพราะที่ผ่านมาผู้ต้องหาไม่มีพฤติการณ์แบบนี้



+++การควบคุมโรคพิษสุนัขบ้า นายสัตวแพทย์อภัย  สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์  เปิดเผยว่า การฉีดวัคซีนให้แก่สุนัข-แมวตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560 จนถึงวันที่ 17 เมษายน รวมทั้งสิ้น  4,046,533 ตัว โดยการฉีดวัคซีนรอบจุดเกิดโรคในรัศมี 5 กม.ได้ 100 % แล้ว และคาดว่าเมื่อถึงสิ้นปีจะได้ตามเป้าหมาย ส่วนการประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ช่วงมกราคม – 16 เมษายน 2561 มีการประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราว (อายุ 30 วัน) จำนวน 48 จังหวัด  ปัจจุบันคงเหลือ 38 จังหวัด



 +++กระแสยังแรงไม่หยุดสำหรับละครบุพเพสันนิวาส  นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วธ. กล่าวว่า วธ. มีหน้าที่สนับสนุนส่งเสริมการผลิตละครและหนังของไทยที่มีคุณภาพ เพื่อสร้างภาพลักษณ์เกียรติภูมิและรายได้ให้แก่ประเทศ ซึ่งละครบุพเพสันนิวาสเป็นตัวอย่างที่ดีของละครไทยที่สอดแทรกและเผยแพร่ความรู้ด้านประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต อาหาร ภาษา และการแต่งกายของไทยครบถ้วน ละครยังส่งผลให้เกิดการตามรอยแม่การะเกดไปวัดไชยวัฒนาราม จนคนล้นวัด รวมถึงชาวต่างชาติ เพิ่มจากไม่ถึง 1,000 คนต่อวัน เป็น 8,000-10,000 คนต่อวัน นำมาสู่การขยายเวลาเข้าชมวัดไชยฯ จนถึง เวลา 22.00 น. โดยสั่งการกรมศิลปากรหากผู้เข้าชมเกิน 20,000 คนต่อวัน ให้ขยายเวลาเปิดถึง 24.00 น.



+++ด้านนางสาวอรุโณชา ภาณุพันธ์    ผู้บริหาร บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด ผู้จัดละครบุพเพสันนิวาส กล่าวว่า แนวทางที่ รมว.วธ. มอบไว้ให้จัดทำบุพเพสันนิวาสในรูปแบบภาพยนตร์ มีความเป็นไปได้ จะนำไปหารือผู้ใหญ่ของช่อง 3 และถ้ามีเสียงเรียกร้องมา ตนเห็นว่า ภาพยนตร์ที่ไม่มีโฆษณาคั่นจะได้อรรถรสการชม แต่นาทีนี้มีแต่คนเฝ้ารอภาคต่อเรื่องพรหมลิขิต ซึ่งมาแรงมาก ในการทำละครเรื่องนี้



++++หลังราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่องกำหนดมาตรฐานสินค้าปลาร้าทั้งในเรื่องรสชาติ กลิ่น สี และความสะอา นายสง่า ดามาพงษ์ นักโภชนาการ และที่ปรึกษากรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ปลาร้าสะท้อนถึงภูมิปัญญาของท้องถิ่น แต่สิ่งที่พึงปฎิบัติ คือ ต้องกินปลาร้าที่ปรุงสุกถึงจะได้โปรตีนมาก และลดความเสี่ยงเป็นมะเร็งท่อน้ำดี ที่แนะนำคือ ควรนำปลาร้ามาทำเป็นอาหารประเภทน้ำพริกกินกับผักชนิดต่างๆนอกจากนี้ หากจะทำเป็นสินค้าส่งออกเพื่อสร้างรายได้ สิ่งที่ผู้ผลิตจะต้องคำนึงถึงมากคือ ความสะอาดและความปลอดภัย ต้องระมัดระวังทั้งพยาธิ และเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งดีที่สุดคือ ควรนำปลาร้าไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆ เช่น ปลาร้าบอง ปลาร้าสับ ฯลฯ และทำบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน

ข่าวทั้งหมด

X