เหตุเพลิงไหม้ซ้ำที่บ่อขยะ ม.4 ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ใกล้พื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู ตั้งแต่ข่วงเช้าเจ้าหน้าที่ระดมรถน้ำและอุปกรณ์ดับเพลิงจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าฉีดน้ำสกัดไม่ให้เพลิงลุกลาม
นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรปราการ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น เพลิงเริ่มลุกไหม้ตั้งแต่เวลาประมาณ 04.00น.โดยจุดที่เกิดเพลิงไหม้อยู่ตรงจุดกึ่งกลางค่อนไปทางท้ายบ่อประมาณ 200 เมตร ทำให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงไม่สามารถปฎิบัติงานได้ทันที เพราะเกรงว่าบ่อขยะจะทรุดตัวอาจได้รับอันตราย จึงต้องรอให้เช้า จึงเริ่มลากสายท่อน้ำเข้าฉีดใช้เวลาราว 4 ชั่วโมง จนสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้จนเหลือแต่ควันสีขาว แต่ด้านลางกองขยะ ยังคงมีถ่าคุกรุ่นอยู่ เจ้าหน้าที่จึงต้องฉีดนำเลี้ยงไว้ตลอดเวลา และจากการตรวจสอบเบื้องต้นหลังเพลิงสงบพบว่า ลุกไหม้พื้นที่ประมาณ 500 ตารางวา
นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผวจ.สมุทรปราการ ได้ประสานไปที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อขอเครื่องสูบน้ำแรงดันสูง มาปฎิบัติการ ร่วมกับรถดับเพลิงในจังหวัด ที่คุกรุ่นด้านใต้กองขยะให้ไปโดยเร็ว เพื่อไม่ให้กลุ่มควันลอยไปสร้างผลกระทบต่อชาวบ้าน รวมทั้งสั่งเตรียมศูนย์อพยพไว้รองรับหากสถานการณ์รุนแรงขึ้น ส่วนสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบอีกครั้ง เนื่องจากการดับเพลิงครั้งที่ผ่านมานั้นเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการดับจนสนิทแล้ว
ผสข.ไลลา ลงสุวรรณ