มาเลเซีย เผยอินโดนีเซียจะเปิดน่านฟ้า เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นควันจากไฟป่าข้ามแดน

วันนี้, 21:19น.


          รัฐบาลอินโดนีเซีย ตกลงเปิดน่านฟ้าเพื่อให้หน่วยงานของมาเลเซียสามารถปฏิบัติการทำฝนเทียม (Cloud Seeding) ตามแนวชายแดนที่ติดต่อกัน แก้ไขวิกฤตฝุ่นควันข้ามพรมแดน โดยรัฐซาราวักของมาเลเซียซึ่งมีพรมแดนติดกับจังหวัดกาลิมันตันของอินโดนีเซียบนเกาะบอร์เนียว ได้รับผลกระทบหนักที่สุด



          ดาตุก เซอรี อาร์เธอร์ โจเซฟ คูรุป รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและความยั่งยืน สิ่งแวดล้อมของมาเลเซีย แถลงว่า รัฐบาลอินโดนีเซียของประธานาธิบดี ปราโบโว ซูเบียนโต อนุญาตเป็นกรณีพิเศษให้เครื่องบินของมาเลเซียบินข้ามไปดัดแปรสภาพอากาศในน่านฟ้าอินโดนีเซียได้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของทั้ง 2 ประเทศในการต่อสู้กับปัญหาฝุ่นควันจากไฟป่าและการเผาเพื่อเตรียมพื้นที่การเกษตรที่ปกคลุมภูมิภาค ทำให้โรงเรียนหลายสิบแห่งของทั้ง 2 ประเทศต้องปิดทำการ



          ข้อมูลจากกรมสิ่งแวดล้อมระบุว่า เมื่อวันจันทร์ (24 ส.ค.69) มี 6 เขตในรัฐซาราวักที่ตรวจพบค่าดัชนีมลพิษทางอากาศ (API) อยู่ในระดับที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และอีก 8 เขตอยู่ในระดับไม่ปลอดภัย



          เมื่อวันอาทิตย์ (23 ส.ค.) ตำรวจอินโดนีเซียจับกุมผู้ต้องสงสัย 72 คน ในข้อหาจุดไฟเผาป่าและป่าพรุ 89 คดีใน 5 จังหวัดบนเกาะบอร์เนียว และ 4 จังหวัดบนเกาะสุมาตรา ส่วนใหญ่ถูกกล่าวหาว่าจงใจเผาที่ดินเพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับการเพาะปลูก ซึ่งพนักงานสืบสวนจะมีการตรวจสอบบันทึกทางการเงินเพื่อพิจารณาว่าบริษัทใดให้เงินทุนหรือสั่งการให้มีการถางป่า ซึ่งบ่งชี้ว่าการสอบสวนอาจขยายวงกว้างออกไปนอกเหนือจากผู้ที่ถูกจับกุมแล้ว



...



#ไฟป่าอินโดนีเซีย



#มาเลเซีย

ข่าวทั้งหมด

X