จากกรณีที่ประชุมสภากลาโหมมีมติเห็นชอบให้กรมสรรพวุธทหารบกจัดฝึกอบรมนักโทษผู้ต้องขังในคดีผลิตดัดแปลงสิ่งเทียม อาวุธปืน ให้เป็นอาวุธปืนที่สามารถใช้งานได้และนำเข้า เพื่อให้ช่วยงานอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ
นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า เรื่องนี้จะใช้หลักเกณฑ์พิจารณาเดียวกับ ช่างยนต์ ช่างเชื่อม และช่างสี ที่มีการดูแลอยู่ก่อนหน้านี้ ซึ่งผู้ต้องขังที่จะเข้าอบรมจะมีหลักเกณฑ์คัดเลือก และการพิจารณาร่วมกันระหว่างกระทรวงยุติธรรมและกระทรวงกลาโหม เพื่อให้ผู้ที่ผ่านการอบรมเข้าสู่อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ โดยขณะนี้ให้ กรมราชทัณฑ์สำรวจจำนวนผู้ต้องขัง รวมถึงความเชี่ยวชาญและความต้องการของกระทรวงกลาโหม
ส่วนที่สังคมออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ว่าการจัดอบรม อาจเป็นดาบสองคม นายสุวพันธุ์ ยืนยันว่าแนวทางการอบรม จัดทำขึ้นเพื่อให้ผู้ต้องขังมีงานทำ และการฝึกอบรมก็เพื่อส่งเข้าสู่อุตสาหกรรมป้องกันประเทศ โดยจะมีระเบียบปฎิบัติและขั้นตอนรองรับอยู่แล้ว
...
ผสข.เกตุกนก ครองคุ้ม