ประชุมกอร.พระราชพิธีฯครั้งสุดท้าย/กทม.ยังไม่รื้อถอนพระเมรุมาศจำลอง

30 ตุลาคม 2560, 07:06น.


ในวันนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะเป็นประธานการประชุมกองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (กอร.พระราชพิธีฯ) เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อรับทราบการทำงานของส่วนงานที่เกี่ยวข้อง และสรุปผลการทำงานก่อนที่จะจบการทำงาน โดยหลังจากนี้จะเป็นหน้าที่ของกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) กองทัพภาคที่ 1 ในการดูแลพื้นที่เช่นเดิม และจะรับผิดชอบในช่วงที่จะเปิดให้ประชาชน เข้าชมพระเมรุมาศช่วงวันที่ 2-30 พฤศจิกายน



ทั้งนี้หลังจากที่พลเอกประวิตรประชุมเพื่อสรุปภาพรวม กอร.พระราชพิธี เสร็จสิ้นแล้วก็จะเป็นประธานการประชุมสภากลาโหมต่อไป



พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า ภาพรวมของการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพและการ ถวายดอกไม้จันทน์ของประชาชนในพื้นที่ กทม.เป็นไปอย่างเรียบร้อย แต่หลังจากเสร็จสิ้นงานพระราชพิธีแล้วในบางพื้นที่ของ กทม.จะยังไม่มีการรื้อถอนพระเมรุมาศจำลองทั้ง 9 แห่ง โดยจะนำภาพพระราชกรณียกิจ โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริกว่า 4,000 โครงการ และการประมวลภาพประชาชนที่มาเข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์เพื่อให้ประชาชนหวนรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ส่วนซุ้มในจุดที่ไม่ได้ตั้งกีดขวางก็จะยังไม่รื้อถอนเพื่อให้ประชาชนได้เข้าชมเช่นกัน



ที่รัฐสภาในวันนี้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ จะมีการประชุมคณะกรรมการเพื่อพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ปปช.



และมีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. ก่อนหน้านี้ นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรรมการ กรธ.เปิดเผยถึงการจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ จะส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ อีก 3 ฉบับให้กับสนช. ตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้



โดยร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย ป.ป.ช. มีการปรับแก้เล็กน้อยโดยยืนยันว่าจะต้องมีความร่วมมือในการทำงานกับ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.)



ส่วนร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วย ส.ว. คาดว่า จะได้รับความเห็นจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในสัปดาห์นี้ จากนั้นจึงนำมาพิจารณาแล้วส่งให้สนช.พิจารณาในวันที่ 21 พฤศจิกายน



คณะกรรมการการเลือกตั้งประชุม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง



ที่ทำเนียบรัฐบาลวันนี้ นายเทพชัย  หย่อง ประธานสมาพันธ์นักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะพลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี



จากนั้น นายบุญเลิศ  ฆนาพรวรกาญจน์ นายกสมาคมกีฬาคนหูหนวกเข้าเยี่ยมคารวะพลเอก ธนะศักดิ์ รองนายกรัฐมนตรี



นอกจากนี้ตัวแทนของ 5 สมาคมอุตสาหกรรมโทรทัศน์ จะยื่นหนังสือที่รัฐสภา ต่อนายมนตรี ศรีเอี่ยมสะอาด ประธานกรรมาธิการศึกษาร่างพรบ.องค์กรกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม เพื่อเสนอให้แก้ไขพระราชบัญญัติประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 เนื่องจากที่ไม่สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี่สื่อสารโทรคมนาคมในปัจจุบัน จนเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมทีวี



...

ข่าวทั้งหมด

X