มท.1เร่งทำความเข้าใจปชช.คันกั้นน้ำ พักงานนายกอบต.โผงเผงทะเลาะชาวบ้าน
2149
https://www.js100.com/en/site/news/view/47177
COPY
24 ตุลาคม 2560, 10:22น.
สถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของประเทศไทย พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ขณะยังมีปัญหาในหลายจังหวัดเช่น ลุ่มน้ำ ปิง ยม น่าน ท่าจีน ป่าสัก รวมไปถึงลุ่มน้ำเจ้าพระยา ที่เกิดจากการระบายน้ำ โดยขณะนี้มีการบริหารจัดการอย่างเต็มที่ ซึ่งกรมชลประทานปล่อยน้ำ 2,700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีเป็นเวลา 1-2 วัน และยังไม่ส่งผลกระทบกับกรุงเทพฯ แน่นอนแต่จะกระทบบางกับจังหวัด เช่นขอนแก่น อุบลราชธานี ลุ่มเจ้าพระยาทั้งหมด ชัยนาท นครสวรรค์ พระนครศรีอยุธยา
ขณะเดียวกันบางพื้นที่ประชาชนเริ่มเกิดความขัดแย้งเรื่องของคันกั้นน้ำที่ทำให้บางพื้นที่ท่วมนั้นต้องชี้แจง สร้างความเข้าใจกับประชาชน และเห็นใจซึ่งกันและกัน ส่วนผลกระทบกับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ยืนยันว่าในส่วนภูมิภาคทุกพื้นที่สามารถประกอบพระราชพิธีได้ โดยไม่มีผลกระทบต่อที่ตั้งพระเมรุมาศ ทั้งนี้หากมีฝนตกลงมาและเกิดปัญหาแต่ละที่ต้องดูแลแก้ไขในพื้นที่ตัวเอง ส่วนการเดินทางของประชาชนในภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และมีความประสงค์ที่จะเข้ามาร่วมพระราชพิธีบริเวณท้องสนามหลวงและในส่วนภูมิภาคทางกระทรวงมหาดไทยและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจะอำนวยความสะดวกให้ประชาชนอย่างเต็มที่
ส่วนกรณีที่ นายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ได้สั่งให้นางกุลฟารี เทพรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล โผงเผง หยุดปฏิบัติหน้าที่ หลังเกิดทะเลาะวิวาทกับชาวบ้าน อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา และผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง กรณีกางเต้นท์หนีน้ำท่วม พลเอกอนุพงษ์ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต้องเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับ ซึ่งทางนายอำเภอและ ผู้ว่าราชการจังหวัดได้พิจารณาเรื่องพฤติกรรมแล้ว จึงได้มีคำสั่ง ซึ่งต้องทำการสอบสวนตามกฎหมายต่อไป โดยไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นการแก้ปัญหาระยะยาวหรือไม่ เพราะหากพื้นที่ใดมีปัญหาก็ต้องแก้ไปตามระเบียบ
ส่วนกรณีที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดหาเครื่องตรวจจับความเร็วแบบพกพา จำนวน 849 เครื่อง เป็นเงินประมาณ 573 ล้านบาท พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการซื้อและยังไม่ถึงขั้นตอน โดยหน่วยที่รับผิดชอบในเรื่องการกำหนดสเปค และตรวจสอบประสิทธิภาพให้มีสินค้าคุณภาพ ซึ่งใช้มาตรฐานเดิมที่เป็นที่ยอมรับ เมื่อออกมาแล้วให้ดำเนินไปตามกฎหมายซึ่งงบประมานจะเพิ่มจากนี้ไม่ได้อย่างแน่นอน
ข่าวทั้งหมด