กอร.พร้อมดูแลประชาชนร่วมพระราชพิธีฯ ห้ามใช้ไม้เซลฟี่-เคสโทรศัพท์สีสด

23 ตุลาคม 2560, 15:51น.


ภาพรวมการปฏิบัติงานซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 21-22 ต.ค. 2560 ในการแถลงข่าวของกองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ (กอร.) นายพรพิทักษ์  แม้นศิริ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการประชาสัมพันธ์ กรมประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบประชาชนที่เข้ามาชมพิธีซักซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในวันที่ 21-22 ต.ค.2560 พบว่าประชาชนแต่งกายเรียบร้อย รวมถึงการนำร่มเข้ามาในพื้นที่ ก็ไม่พบร่มที่มีสีสันหลากสี แต่ยังคงติดปัญหาเรื่องเคสโทรศัพท์มือถือที่ยังมีสีสัน จึงขอความร่วมมือประชาชนให้ถอดออก เนื่องจากเป็นเรื่องที่ไม่สมควร ส่วนความพร้อมเพรียงในการถวายความเคารพและแสดงความอาลัย สำหรับประชาชนที่เข้าไปในงานพระราชพิธีเมื่อริ้วขบวนเคลื่อนผ่าน ทางกรมประชาสัมพันธ์จะจัดเตรียมเจ้าหน้าที่จำนวน 50 คน กระจายครอบคลุมทุกอัฒจันทร์เพื่อคอยชี้แจง เรื่องการปฏิบัติตัว  และการอำนวยความสะดวก



ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ประชาชนนำไม้เซลฟี่ กล้องที่มีเลนส์ซูมสูง กล้อง DSLR เข้าในพื้นที่เพราะถือเป็นเรื่องที่ไม่สมควร โดยประชาชนที่ต้องการภาพสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ www.kingrama9.net ส่วนประชาชนที่มีข้อสงสัยสามารถแอด line ไปสอบถามได้ที่ @hotline1441 ซึ่งรองรับสมาชิกได้ 300,000 คน ส่วนการวางดอกไม้จันทน์ถวายสักการะพระบรมศพ บริเวณหน้าประตูวิเศษไชยศรียังคงดำเนินต่อไปได้จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง



นายเกรียงไกร จงเจริญ ผู้ช่วยปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า กรุงเทพฯได้เตรียมการอำนวยความสะดวกประชาชนด้านอาหารและน้ำดื่ม ในวันที่ 25-29 ต.ค. โดยได้กระจายตามซุ้มวางดอกไม้จันทน์ขนาดใหญ่ และขนาดกลาง ทั่วกรุงเทพ จำนวน 113 แห่ง พร้อมเตรียมรถสุขารองรับประชาชนจำนวน 70 คัน มีห้องน้ำทั้งหมด 150 ตู้ โดยมี เจ้าหน้าที่ดูแลทำความสะอาด 200 คน ทั้งนี้ยังได้เตรียมสถานศึกษาและวัดในพื้นที่กรุงเทพฯ เปิดรองรับประชาชนที่ต้องการนอนค้างจำนวน 158 แห่ง ใน 35 เขต โดยสามารถรองรับประชาชนได้ถึง 26,450 คนต่อวัน นอกจากนี้ยังติดตั้งกล้องซีซีทีวี เพื่อดูแลความปลอดภัยโดยรอบสนามหลวง 1,177 ตัว และทั่วกรุงเทพฯ กว่า 50,000 ตัว  พร้อมติดตั้งจอ แอลอีดี ถ่ายทอดสัญญาณให้ประชาชนรับชม ในบริเวณซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ทั่วกรุงเทพฯ



ด้านนพ.ณรงค์ อภิกุลวาณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้เตรียมโรงพยาบาลสนาม 21 จุด รอบสนามหลวงซึ่งมีการซักซ้อมตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค. และวันที่ 21 ต.ค. ทั้งนี้ยังมีทีมรถโมบาย 21จุด ซึ่งมีจุดหลักอยู่ที่กระทรวงกลาโหมและประตูวิเศษไชยศรี หากประชาชนเจ็บป่วยรุนแรงสามารถเคลียร์เส้นทางส่งต่อ ได้ทุกเมื่อ พร้อมขอให้ประชาชนเตรียมตัวนอนพักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อเตรียมร่างกายรองรับสภาพอากาศในวันที่ 25-26 ต.ค. ส่วนประชาชนที่นำบุตรหลานมาในพื้นที่ให้เขียนชื่อกำกับเพื่อป้องกันการพลัดหลง รวมถึงให้ประชาชนเตรียมยาที่ใช้รักษาโรคประจำตัวเข้ามาในงานพระราชพิธีด้วย หากเกินเหตุการณ์ฉุกเฉิน

ข่าวทั้งหมด

X