แพทย์รพ.ตร.พร้อมดูแลประชาชน ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

18 ตุลาคม 2560, 13:43น.


การเตรียมความพร้อมของหน่วยแพทย์และการดูแลประชาชนในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  พลตำรวจโทวิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ กล่าวว่าจากการตั้งหน่วยแพทย์ช่วยเหลือประชาชนที่บริเวณพระบรมมหาราชวังตั้งแต่วันที่14 ตุลาคม 2559 รวม369วัน มีการช่วยเหลือประชาชนแล้วจำนวน 113,000คน



ส่วนการวางแผนการดูแลประชาชนในช่วงวันพระราชพิธี ในบริเวณดังกล่าวจะมีหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ , พยาบาล และแพทย์เฉพาะทางฉุกเฉิน ซึ่งจะมีการตั้งจุดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่และวางหน่วยพยาบาลตามเส้นทางที่ปิดการจราจรตลอดทุก20เมตร เพื่อดูแลและสามารถช่วยเหลือหรือนำผู้ป่วยส่งเต็นท์พยาบาลได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีเฮลิคอปเตอร์หน่วยบินเคลื่อนที่ ซึ่งภายในเฮลิคอปเตอร์นั้น จะมีเครื่องมือแพทย์ที่พร้อมเคลื่อนผู้ป่วยฉุกเฉินออกจากพื้นที่ได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน นอกจากนี้จะมีการเพิ่มทีมแพทย์ประจำเต็นท์พยาบาลจากเดิมมีแพทย์ประจำ2ท่าน พยาบาล6คน รถศูนย์ส่งกลับ2คัน โดยจะเพิ่มเป็นแพทย์ประจำ6คน พยาบาล30คนและรถศูนย์ส่งกลับ2คัน และจะมีพยาบาลอาสาจำนวน700คนคอยดูแลประจำจุด โดยมีกรมการแพทย์กระทรวงสาธารณะสุขเป็นแม่งานในการวางระบบ ยืนยันว่าขณะนี้โรงพยาบาลตำรวจมีความพร้อมแล้ว



พลตำรวจโทวิฑูรย์ขอให้ประชาชนมีการเตรียมความพร้อมร่างกาย ทั้งเตรียมอาหาร น้ำดื่ม พัด เพราะช่วงนี้อากาศค่อนข้างร้อน อีกทั้งผู้ผู้ที่มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะโรคหัวใจ ไม่ควรเข้าไปอยู่ในพื้นที่ที่ที่มีคนเยอะ ๆ เพราะจะทำให้โรคประจำตัวกำเริบขึ้นได้ ซึ่งอาจจะต้องเลี่ยงเข้าพื้นที่ที่แออัด หรือเปลี่ยนไปร่วมพิธีวตามจุดพระเมรุมาศจำลอง



 



ผสข.ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ รายงาน 

ข่าวทั้งหมด

X