มาตรการดูแลความปลอดภัย ช่วงการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศเสมือนจริง ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จัดขึ้นที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง วันที่ 15 และ 21 ตุลาคมนี้ พลตำรวจเอกเดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเข้าร่วมการซ้อมด้วย และจะซ้อมเสมือนจริงทุกประการ จะมีการถวายความปลอดภัยสูงสุด รวมทั้งจะปิดเส้นทางการจราจร 18 เส้นทาง รอบท้องสนามหลวง คาดว่าจะไม่กระทบต่อประชาชน เนื่องจากเป็นวันหยุด จะมีจุดคัดกรองบุคคลเข้า-ออก ทั้งหมด 9 จุด เพื่อคัดกรองไม่ให้นำสิ่งผิดกฎหมาย อาวุธ เข้ามาในงานพิธี
สำหรับประชาชนที่จะเข้าร่วมรับชมการฝึกซ้อม จะอยู่ได้ในบริเวณที่จัดไว้ให้ คือ ฝั่งศาลหลักเมือง และท้ายวัง ท่ามหาราช โดยขอความร่วมมือประชาชนที่จะถ่ายภาพหรือไลฟ์สด ให้ทำด้วยความสำรวม ขณะเดียวกันจะมีตำรวจในพื้นที่คอยให้คำแนะนำ จึงขอประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ด้วย
พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ดูแลงานฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยถึงการข่าวด้านความมั่นคง ระหว่างวันที่ 15-22 ตุลาคมนี้ว่า จากการข่าวตำรวจไม่พบการก่อเหตุรุนแรงในห้วงเวลาดังกล่าว โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สั่งระดมกำลังตั้งจุดตรวจ สกัด คัดกรอง บุคคลที่จะเดินทางมาร่วมชมการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศอย่างเข้มงวด ส่วนการข่าวใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่มีการก่อเหตุรุนแรงเช่นกัน