รัฐบาลเตรียมแถลงพระราชพิธีถวายพระเพลิง 4 ต.ค.นี้ ขอปชช.ร่วมพิธีในพื้นที่ตัวเอง

28 กันยายน 2560, 18:47น.


การประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานได้นำท่านผู้หญิงบุตรี วีระไวทยะ รองราชเลขาธิการ สำนักราชเลขาธิการ พร้อมคณะ เยี่ยมชมตึกภักดีบดินทร์ เรือนรับรองแห่งใหม่ที่รัฐบาลได้จัดสร้างขึ้นอีกด้วย



พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการมารับทราบข้อมูล และแนวทางต่างๆ โดยจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ 4 ต.ค.นี้ ในเวลา 13.30 น. ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยจะชี้แจงในทุกเรื่องต่อสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศ ทั้งเรื่องของการจราจร ข้อควรปฏิบัติของประชาชน การปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชน เพื่อให้ชาวไทยและชาวต่างชาติได้รับทราบ



สำหรับการเตรียมพระราชพิธีขณะนี้คืบหน้า ร้อยละ 98 แล้ว  ขอวิงวอนประชาชน ให้ร่วมพิธีในพื้นที่ของตัวเอง เนื่องด้วยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดสร้างพระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศ และจะมีการถ่ายทอดสดตามเวลาจริง เพราะบริเวณพระราชพิธีในท้องสนามหลวงนั้น ประชาชนทั่วไปไม่ได้รับอนุญาตให้เข้า ซึ่งทาง กทม.ได้จัดเตรียมจอขนาดใหญ่หลายร้อยจอไว้ให้ประชาชนได้รับชม พร้อมประสานเอกชนที่มีจอเอลอีดีขนาดใหญ่ให้เผยแพร่ภาพช่วงถ่ายทอดสดด้วย



ส่วนในช่วงเวลาพระราชพิธีจะมีการจัดการจราจรของถนนราชดำเนินออกเป็น 3 ส่วน 1.ถนนราชดำเนินช่องกลาง ที่จะเข้าสู่พระราชพิธี จะถูกแบ่งเป็นเส้นทางเสด็จ 2.ถนนราชดำเนิน ฝั่งขวา เป็นเส้นทางสำหรับประชาชน แต่ไม่สามารถเข้าถึงบริเวณท้องสนามหลวงได้ 3.ถนนราชดำเนิน ฝั่งซ้าย จะเป็นเส้นทางสำหรับกรณีฉุกเฉิน ส่วนกรณีที่มีการแชร์กันทางโซเชียลมีเดียว่า รัฐบาลมีคำสั่งห้ามจัดงาน เช่น งานศพ เป็นต้น ในวันที่ 26 ต.ค.นั้น ขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง ขณะเดียวกันในข้อเท็จจริงแล้ว เชื่อว่าจะไม่มีการจัดงานตรงกับวันดังกล่าว เพราะถือว่าเป็นวันพระราชพิธีสำคัญของคนไทย.



แฟ้มภาพ

ข่าวทั้งหมด

X