ศาลให้ประกันตัว สุพจน์ อดีตปลัดคมนาคมวงเงินประกัน 2 ล้านบาท

26 กันยายน 2560, 19:22น.


หลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษา จำคุกนายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม อายุ 64 ปี อดีตปลัดคมนาคม10 เดือน  ในคดีจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบด้วยข้อความอันเป็นเท็จ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงคมนาคม และขอให้พิพากษาลงโทษตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 มาตรา 119 หลังจากเมื่อปี 2555 ที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดข้อกล่าวหานายสุพจน์ มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติและข้อกล่าวหาจงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จ สืบเนื่องจากการเกิดเหตุคนร้ายบุกปล้นบ้านนายสุพจน์ ในซอยลาดพร้าว 64 เมื่อค่ำวันที่ 12 พ.ย.54 ซึ่งผู้ที่ร่วมทำผิดคดีอาญาได้ให้การเกี่ยวกับทรัพย์สินว่าพบเงินสดในบ้านนายสุพจน์นับร้อยล้านบาท โดยนายสุพจน์ไม่สามารถชี้แจงที่มาของทรัพย์สินบางส่วนได้ ป.ป.ช.จึงชี้มูลความผิดนายสุพจน์ มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ



ภายหลังอ่านคำพิพากษา นายสุพจน์มีสีหน้าเคร่งเครียด ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ได้ควบคุมตัวนายสุพจน์ไปควบคุมที่บริเวณศาลแขวงดอนเมืองภายในศูนย์ราชการระหว่างที่ทนายความของนายสุพจน์ยื่นคำร้องและหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์คดีตามรัฐธรรมนูญใหม่ โดยวันนี้ก็ได้มีผู้ที่รู้จักกับนายสุพจน์มาร่วมฟังคำพิพากษาประมาณ 10 คน



ต่อมาเวลา 15.50 น. ศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายสุพจน์ โดยตีราคาประกัน 2 ล้านบาท ซึ่งหลังได้รับการปล่อยตัว นายสุพจน์ได้เดินทางกลับทันทีโดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ อย่างไรก็ดี ในการยื่นอุทธรณ์คดีนั้นก็เป็นไปตามสิทธิที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 195 วรรคสี่ ที่ให้อุทธรณ์ได้ทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ซึ่งจะต้องยื่นอุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ศาลมีคำพิพากษา

ข่าวทั้งหมด

X