ความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยพลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ พร้อมด้วย นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ได้เดินทางมาตรวจความคืบหน้าการก่อสร้าง พลเอกธนะศักดิ์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้จุดที่ติดไฟ เครื่องเสียง ที่ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ดำเนินการซ้อม เพื่อเตรียมพร้อมในวันที่ 18 ต.ค.2560 ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว บดินทรเทพยวรางกูร จะเสด็จพระราชดำเนินเป็นองค์ประธานในพระราชพิธียกนพปฎลมหาเศวตฉัตร
ขณะเดียวกัน ยังคงเก็บนั่งร้านทั้ง 4 ด้าน ของพระเมรุมาศไว้ก่อน เพื่อเตรียมความพร้อมในวันที่ 18 ต.ค. หลังจากนั้นจะนำนั่งร้านออกทันที นอกจากนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารียังทรงมีพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานกำลังใจ คำแนะนำแก่ผู้ปฏิบัติงาน ทำให้ทุกคนมีพลังที่จะทำงาน และงานในครั้งนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจที่ทุกคนทุ่มเท สามัคคีทำอย่างตั้งใจ
ขณะที่ความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศขณะนี้อยู่ที่ร้อยละ 95 ซึ่งภายในวันที่ 30 กันยายน 2560 จะดำเนินการเสร็จสิ้นทุกอย่าง โดยสิ่งปลูกสร้างประกอบที่ทนแดดทนฝน จะนำมาติดตั้งก่อน ขณะเดียวกัน จะยังไม่ปูพรมและติดม่าน เนื่องจากจำเป็นต้องถนอมไว้แต่จะดำเนินการให้เสร็จภายในวันที่ 10 ตุลาคม นอกจากนี้ บริเวณรอบพระเมรุมาศ ยังมีการติดตั้งสระอโนดาต เตรียมบ่อน้ำล้นและติดตั้งโขดหินไว้ครบทุกด้านและทดสอบงานระบบหมุนเวียนน้ำหัวฉีดละอองหมอก พร้อมทยอยนำสัตว์หิมพานต์ที่เขียนสีเสร็จแล้วมาติดตั้ง ส่วนทางขึ้นลงพระเมรุมาศ ได้ติดตั้งเทวดาสัตว์มงคลทั้ง 4 ทิศ และบันไดนาคทั้ง 4 ชั้นเรียบร้อยแล้ว
ขณะที่งานภูมิสถาปัตยกรรม ฝายน้ำล้นและบ่อแก้มลิงได้เตรียมพื้นที่เสร็จสมบูรณ์ โดยมูลนิธิชัยพัฒนาได้ติดตั้งกังหันน้ำชัยพัฒนาและเครื่องกลเติมอากาศแล้ว
ส่วนแปลงนาได้หล่อคันนารูปเลข 9 ไทย ซึ่งกรมการข้าวได้นำต้นข้าวช่วงอายุต่างๆ มาลงตามตำแหน่งรวมถึงพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆที่สื่อถึงโครงการพระราชดำริ
ขณะที่ในวันที่ 7,15, 21ตุลาคม 2560 จะมีการนำราชรถราชยานและพระยานมาศที่ใช้ในพระราชพิธีมาซ้อมในสถานที่จริง โดยรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ภาพรวมไม่พบจุดผิดพลาดและไม่กังวลในเรื่องใด โดยในวันนี้ได้มาเห็นความคืบหน้าที่ทุกอย่างสมบูรณ์ ตัวเองก็รู้สึกสบายใจ
ผู้สื่อข่าว:เกตุกนก ครองคุ้ม