รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯหารือนางซูจี ปัญหาวิกฤติชาวโรฮิงญา

20 กันยายน 2560, 17:06น.


บรรษัทกระจายเสียงเอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่า นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯได้โทรศัพท์พูดคุยกับนางอองซาน ซูจี ผู้นำสูงสุดของเมียนมา เพื่อให้หาทางยุติปัญหาความรุนแรงและการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชาวมุสลิมโรฮิงญา ชนกลุ่มน้อยในเมียนมาซึ่งมีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธ โดยนายทิลเลอร์สันได้พูดคุยกับนางซูจีทางโทรศัพท์เมื่อวานนี้ เรียกร้องให้รัฐบาลและกองทัพเมียนมาให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ไร้ที่อยู่อาศัย



สหประชาชาติ ประเมินว่าชาวโรฮิงญากว่า 420,000 คนข้ามชายแดนหลบหนีเข้าไปยังบังกลาเทศ เพื่อนบ้าน นับตั้งแต่เกิดเหตุปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของเมียนมากับกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ทางตะวันตกของประเทศเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ก่อนหน้านี้นางซูจีได้พูดเรื่องสถานการณ์เหตุรุนแรงในเมียนมาเป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้ ระบุว่าเธอจะพิจารณาเรื่องวิธีการแก้ไขปัญหานี้ต่อไป



การที่นายทิลเลอร์สันโทรศัพท์ถึงนางซูจีเพื่อพูดคุยปัญหานี้อาจจะบ่งชี้ว่าสหรัฐฯรู้สึกเป็นกังวลว่ากลุ่มหัวรุนแรงชาวมุสลิมอาจจะฉวยโอกาสโดยใช้กระแสความไม่พอใจต่อรัฐบาลเมียนมาในเรื่องการปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยชาวโรฮิงญาเป็นเหตุผลในการเข้าไปจัดตั้งที่มั่นในเมียนมา



ทีมต่างประเทศ 



CR:AP

ข่าวทั้งหมด

X