ภายหลังการซ้อมการแสดงมหรสพสมโภชเนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บริเวณโรงละครเล็ก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร นายชวลิต สุนทรานนท์ นักวิชาการละครและดนตรี ทรงคุณวุฒิ กล่าวว่า สำหรับเวทีที่ 3 ของการแสดงพระราชพิธีครั้งนี้เป็นการแสดงดนตรีสากลและการแสดงบัลเล่ต์เรื่องมโนราห์ แบ่งออกเป็น 7 องก์ ใช้ผู้บรรเลงขับร้องและผู้แสดงทั้งสิ้น 753 คน ในวันนี้ถือเป็นโอกาสดีที่ทุกคนได้มาซ้อมพร้อมกัน ทำให้เห็นความคืบหน้าภาพรวมการแสดง โดยอยู่ที่ประมาณร้อยละ 70 ส่วนที่เหลือ คือการไปซ้อมกับเวทีจริงในบริเวณท้องสนามหลวง เบื้องต้นตั้งใจให้เป็นวันที่ 22-23 ต.ค.2560
อย่างไรก็ตาม ต้องรอให้ได้รับอนุญาตอีกครั้ง เพื่อเข้าซ้อมกับสถานที่จริง เนื่องจากกรมศิลปากร ต้องคืนพื้นที่หลังวันที่ 30 ก.ย.2560 สำหรับเพลงที่ใช้ในเวทีที่ 3 นี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ และอีกส่วนเป็นเพลงเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ซึ่งจัดสรรแบ่งตามความเหมาะสมของแต่ละวง
ส่วนเรื่องเวลาได้กำหนดเริ่มการแสดงตั้งแต่เวลา 18.00 น. ของวันที่ 26 ต.ค.2560 ถึง 06.00 น. ของวันที่ 27 ต.ค.2560 อย่างไรก็ตาม การเริ่มการแสดงเมื่อถึงวันจริงจะต้องรอคำสั่งอีกครั้ง ว่าจะเริ่มแสดงได้ในเวลาใด เนื่องจากเมื่อมีงานพระราชพิธีภายใน ก็จำเป็นต้องหยุดการแสดง ขณะที่อุปสรรค จากประสบการณ์งานพระราชพิธีที่ผ่านๆ มา พบปัญหาเรื่องเสียงของแต่ละเวที ที่กระทบกัน เนื่องจากมีเนื้อที่การแสดงที่จำกัด จึงต้องใช้การแก้ปัญหา ในการลดเสียงแต่ละเวที ให้กระทบกับเวทีอื่นๆ น้อยที่สุด อย่างไรก็ตามแม้จะมีปัญหาบ้างแต่นักแสดงนักดนตรี ทุกคนต่างมาด้วยความเต็มใจ เมื่อเกิดปัญหาก็ช่วยกันแก้ไข ทำให้งานครั้งสำเร็จออกมาได้
ผู้สื่อข่าว:เกตุกนก ครองคุ้ม