เอเอฟพีรายงานนายมาซาโอะ โองิวารา ประธานบริษัทคันคอน โซซาอิ ไอชิ กรุ๊ปในจังหวัดนะงะโนะทางภาคกลางของญี่ปุ่นว่าบริษัทฯจะเปิดธุรกิจรับจัดงานศพโดยจะเปิดโอกาสให้ญาติโดยเฉพาะผู้สูงอายุ สามารถจะร่วมไว้อาลัยผู้เสียชีวิตอันเป็นที่รัก เป็นครั้งสุดท้ายโดยไม่ต้องลงมาจากรถให้ลำบาก ระบุว่าเป็นบริษัทแรกที่เปิดธุรกิจนี้ในญี่ปุ่น คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการในเดือนธันวาคมนี้เป็นต้นไป โดยญาติที่เป็นผู้สูงอายุเพียงแต่นั่งรถไปร่วมงานศพ ลดกระจกรถลง พิมพ์ชื่อบนเครื่องแท็ปเล็ตที่ใช้ระบบสัมผัสที่บริษัทรับจัดงานศพจัดเตรียมไว้ให้ แล้วจุดธูปบูชาตามประเพณีบนรถ จะมีการถ่ายทอดภาพจากแท็ปเล็ตนั้นไปยังจอภาพขนาดใหญ่ในสถานที่จัดงานศพ ซึ่งบรรดาญาติร่วมพิธีศพด้วยความเศร้าโศก
เขากล่าวว่าการทำเช่นนี้จะทำให้เจ้าภาพสามารถประกอบพิธีศพได้รวดเร็วขึ้น เนื่องจากโดยปกติคนสูงอายุที่ต้องนั่งรถเข็นไปร่วมพิธีอาจจะต้องเวลาอย่างน้อย 15 นาทีในการเคลื่อนรถเข็นไปยังแทนบูชาเพื่อจุดธูปบูชาตามประเพณีของญี่ปุ่น กว่าจะเสร็จทำให้เสียเวลานาน นับเป็นธุรกิจล่าสุดที่เกี่ยวกับการจัดงานศพซึ่งมีมูลค่า 1.76 ล้านล้านเยน(16,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ก่อนหน้านี้มีการเปิดตัวระบบการนิมนต์พระไปทำพิธีศพแบบใหม่เมื่อไม่นานมานี้ โดยครอบครัวเจ้าภาพที่จัดงานศพเพียงคลิกเมาส์คอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต แล้วคลิกนิมนต์พระรูปหนึ่งจากวัดในย่านใกล้เคียงไปทำพิธีศพ
แต่ต่อมามีอีกบริษัทหนึ่งที่ไปไกลกว่านั้นอีกหนึ่งขั้นคือให้บริการเช่าหุ่นยนต์ที่มีหน้าตาคล้ายมนุษย์ชื่อว่าเป็ปเบอร์ ไปใช้สวดมนต์ในงานศพแทนพระจริง ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์พอสมควรเรื่องความไม่เหมาะสม ตัวเลขล่าสุดของรัฐบาลญี่ปุ่นแสดงให้เห็นว่าร้อยละ 37.3 ของประชากรทั้งหมด 127 ล้านคนหรือ 1 ใน 4 อายุ 65 ปีขึ้นไป คาดว่าตัวเลขนี้จะเพิ่มเป็นร้อยละ 37.7 ภายในปี 2593/17.11น.