ชาวมีนบุรี สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ปรับภูมิทัศน์ในชุมชน
1325
https://www.js100.com/en/site/news/view/45380
COPY
12 กันยายน 2560, 19:15น.
ประชาชนในเขตมีนบุรีต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้จัดโครงการ "หน่วยพระราชทาน และประชาชนจิตอาสา เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ" แก้ปัญหาน้ำท่วมขัง และปรับภูมิทัศน์ในชุมชน
ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดโครงการ "หน่วยพระราชทาน และประชาชนจิตอาสา เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ" โดยทำการขุดลอก เก็บขยะ และวัชพืชในคลองตายิ้ม เขตมีนบุรี ที่มีความกว้าง 7 เมตร ความยาว 700 เมตร เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2560 พร้อมทั้งทำความสะอาด และปรับภูมิทัศน์สถานที่สำคัญในเขตมีนบุรี อาทิ โรงเรียนวังเล็กวิทยานุสรณ์ มัสยิดอัลบุซรอ และศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียนมัสยิดนูรุลอิสลาม โดยก่อนหน้านี้ คลองตายิ้มมีสภาพตื้นเขินจากดินและวัชพืช โดยเฉพาะอย่างยิ่งผักตบชวา จอกแหน และผักบุ้ง ที่ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นเป็นจำนวนมาก ทำให้การระบายน้ำจากคลองประเวศถึงคลองพังพวยเป็นไปได้อย่างล้าช้า เกิดน้ำท่วมขังบ้านเรือนของประชาชนริมฝั่งคลอง อีกทั้งยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์มีพิษ และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงอีกด้วย
ภายหลังจากการดำเนินงานของหน่วยพระราชทานและประชาชนจิตอาสา "เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ" ส่งผลให้คลองตายิ้มน้ำใสสะอาดมากขึ้น เมื่อฝนตกสามารถระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีน้ำท่วมขังบนผิวถนน ปริมาณยุงลดน้อยลง สภาพภูมิทัศน์สวยงามสะอาดตา มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย สุขอนามัยของคนในชุมชนดีขึ้นอย่างมาก
นางวันเพ็ญ ซ่อนกลิ่น และนายอุดม ฉิมแก้ว ราษฎรริมคลองตายิ้ม ต่างรู้สึกปลาบปลื้มดีใจและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงห่วงใยในคุณภาพชีวิตของประชาชนริมคลองในเขตมีนบุรี และตั้งใจจะดูแลรักษาสภาพคลองให้ดีเช่นนี้ตลอดไป
ด้านนางรัตนา มุสตาฟาดี กรรมการผู้ดูแลมัสยิดอัลบุ๊ซรอ เขตมีนบุรี คลอง 4 วังเล็ก
กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่หน่วยพระราชทานและประชาชนจิตอาสามาช่วยดูแลความเป็นอยู่ของประชาชน พร้อมกับปรับสภาพภูมิทัศน์ของมัสยิด โรงเรียน และคลอง จนทำให้มีสภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ขอขอบคุณสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงห่วงใยประชาชนที่อยู่ห่างไกล ตั้งใจจะดูแลมัสยิดให้มีสภาพดีเช่นนี้ตลอดไป
ข่าวทั้งหมด