รองปธน.สหรัฐฯ ให้คำมั่นฟื้นฟูชุมชนดีกว่าเดิม ชื่นชมชาวรัฐเท็กซัสต่อสู้วิกฤติอย่างมีสติ

01 กันยายน 2560, 15:19น.


บีบีซี รายงานอ้างทำเนียบขาวของสหรัฐฯว่า รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ เดินทางไปเยือนเมืองร็อคพอร์ท รัฐเท็กซัสในวันนี้ ให้คำมั่นว่ารัฐบาลกลางจะจัดทำโครงการขนาดใหญ่เพื่อฟื้นฟูชุมชนให้มีความเป็นอยู่ที่สะดวกสบายและดีกว่าเดิม พร้อมทั้งชื่นชมชาวรัฐเท็กซัสว่า ต่อสู้กับวิกฤติครั้งนี้อย่างมีสติและมีกำลังใจที่ดี ประชาชนราว 311,000 คนได้ลงทะเบียนขอรับความช่วยเหลือจากเหตุน้ำท่วมครั้งนี้แล้ว แต่เบื้องต้นยังไม่มีความชัดเจนว่า เงินช่วยเหลือฉุกเฉินจะไปถึงมือของประชาชนที่ลงทะเบียนไว้เมื่อใด



ก่อนหน้านี้ ทำเนียบขาวระบุว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเสนอให้สภาคองเกรสพิจารณาอนุมัติเงินช่วยเหลือฉุกเฉินสำหรับประชาชนในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมจากอิทธิพลพายุเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ โดยเฉพาะรัฐเท็กซัสทางภาคตะวันออกของประเทศ ระบุว่าผู้นำสหรัฐฯจะเสนอให้สภาคองเกรส อนุมัติเงินช่วยเหลือฉุกเฉินในเบื้องต้นจำนวน 5,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ พายุลูกนี้ ทำให้มีคนเสียชีวิตแล้ว 39 ศพ ขณะเดียวกัน พื้นที่ภาคตะวันออกของเมืองฮูสตัน รัฐเท็กซัส ยังคงมีระดับน้ำท่วมสูง



ขณะที่ รัฐบาลท้องถิ่นของรัฐเท็กซัส ระบุว่า รัฐเท็กซัสอาจจะต้องใช้เงินมากกว่า 1 แสน 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯในการฟื้นฟูชุมชนประสบภัยในรัฐเท็กซัส คาดว่า สภาคองเกรสจะประชุมพิจารณาเรื่องนี้ในสัปดาห์หน้า หลังปิดสมัยประชุมเมื่อเดือนที่แล้ว



ทีมต่างประเทศ



CR:BBC



 

ข่าวทั้งหมด

X