ศาลบังคลาเทศมีคำตัดสินจำคุก 3 ปีนายโซเอล รานา เจ้าของโรงงานทอผ้ารานา พลาซ่าที่เกิดเหตุถล่มเมื่อปี 2556 ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยระบุว่ามีความผิดจริงฐานทุจริตคอรัปชั่น ไม่เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินต่อคณะกรรมการปราบปรามการทุจริต และโทษจำคุก 3 ปีคือโทษขั้นสูงสุดของความผิดนี้แล้ว นอกจากนี้เขายังถูกดำเนินคดีอีกหลายคดีรวมถึงคดีฆาตกรรม
มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,100 รายจากเหตุอาคารถล่มใกล้กับกรุงธากา และมีผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือ 2,500 คนซึ่งมีอยู่หลายคนที่ได้รับบาดเจ็บถึงขั้นสูญเสียอวัยวะ นับเป็นอุบัติเหตุร้ายแรงที่สุดในอุตสาหกรรมของบังคลาเทศ ซึ่งนำไปสู่การตรวจสอบความปลอดภัยของโรงงานอุตสาหกรรมและอาคารทั่วประเทศ
ทั้งนี้ อุตสาหกรรมบังคลาเทศมีการผลิตเสื้อผ้าราคาถูกให้กับประเทศตะวันตก เนื่องจากมีค่าจ้างแรงงานราคาถูก ซึ่งนอกจากนายรานาแล้วยังมีบุคคลอีก 37 คน รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาในคดีฆาตกรรม และอาจต้องรับโทษประหารชีวิต
...
F163