บรรษัทกระจายเสียงเอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานอ้างหนังสือพิมพ์โรดอง ซินมุนของทางการเกาหลีเหนือว่า ในวาทะกรรมที่สร้างความขัดแย้งรอบใหม่กับสหรัฐฯ เกาหลีเหนือได้พูดจาโอ้อวดเรื่องความสำเร็จของการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลจากเรือดำน้ำ โดยหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ได้นำเสนอเรื่องนี้ในบทบรรณาธิการในวันนี้ซึ่งตรงกับโอกาสวันกองทัพเรือเกาหลีเหนือ ชื่นชมนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ว่าประสบผลสำเร็จในการพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปหรือเอสแอลบีเอ็ม
หนังสือพิมพ์ฉบับนี้อ้างอิงคำพูดของนายคิม จองอึน หลังการทดสอบขีปนาวุธรุ่นเอสแอลบีเอ็มเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ครั้งนั้นผู้นำเกาหลีเหนือพูดว่าบัดนี้เกาหลีเหนือมีขีดความสามารถที่จะชักดาบจ่อยังศรีษะของศัตรูได้ทุกเมื่อ บทบรรณาธิการนี้ระบุว่า ถ้าหากสหรัฐฯเป็นฝ่ายเริ่มทำสงครามขึ้นก่อน เกาหลีเหนือจะพร้อมตอบโต้โดยการโจมตีกองเรือรบสหรัฐฯให้ย่อยยับ เพื่อบันทึกเรื่องราวที่น่าอับอายไว้ในประวัติศาสตร์ของกองทัพเรือสหรัฐฯ
เกาหลีเหนือ เคยทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2558 ในจำนวนนี้มีลูกหนึ่งแล่นกลางอากาศเป็นระยะทางราว 500 กม.เมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน นอกจากนั้น ภาพๆหนึ่งที่มีการเผยแพร่ทางสื่อของทางการเกาหลีเหนือเมื่อวันพุธที่แล้ว บ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่โดยใช้เครื่องยนต์เชื้อเพลิงแข็ง
ทีมต่างประเทศ
แฟ้มภาพ KCNA