ประธานกรธ.แจงยิ่งลักษณ์ต้องมาศาลหากจะยื่นอุทธรณ์ ย้ำไม่กระทบคดีแพ่ง

26 สิงหาคม 2560, 13:01น.


ความชัดเจนการต่อสู้คดีของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า ตามขั้นตอนหากจะยื่นอุทธรณ์คดีจะต้องมาแสดงตัวต่อศาลเท่านั้น แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะยื่นอุทธรณ์หรือไม่ เพราะยังไม่มีผลทางคดี ส่วนระยะเวลากำหนดภายใน 30 วันนับแต่ศาลมีคำตัดสิน



ขณะที่การนับอายุความ ยังไม่สามารถให้รายละเอียดที่ชัดเจน เนื่องจากกฎหมายว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.ยังไม่ประกาศใช้ และยืนยันแม้นางสาวยิ่งลักษณ์ จะหลบหนีออกนอกประเทศจะไม่ส่งผลกระทบต่อคดีความทางแพ่ง รวมถึงการเรียกค่าเสียหายทางปกครองที่เกิดจากความผิดในโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งดำเนินการอยู่ในขณะนี้ เพราะหากเจ้าหน้าที่ไปตรวจและพิสูจน์ทรัพย์ของนางสาวยิ่งลักษณ์ ก็สามารถดำเนินการยึดอายัดให้ตกเป็นของแผ่นดินได้ทันที



ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าฝ่ายความมั่นคงต้องเป็นผู้รับผิดชอบ กรณีที่ปล่อยให้นางสาวยิ่งลักษณ์หลบหนีออกนอกประเทศ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 นายมีชัย ชี้แจงว่า เมื่อศาลยังไม่มีคำตัดสิน นางสาวยิ่งลักษณ์ ก็เป็นบุคคลทั่วไป เดินทางไปไหนได้  มีอิสระในการใช้ชีวิต และหากส่งเจ้าหน้าไปประกบตลอดเวลาก็เท่ากับเป็นการริดรอนสิทธิเสรีภาพ ดังนั้นเมื่อนางสาวยิ่งลักษณ์ไม่ได้อยู่ในการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ ก็ไม่สามารถที่จะผิดที่เจ้าหน้าที่ได้ ซึ่งเรื่องนี้ต้องเห็นใจทุกฝ่าย



ผู้สื่อข่าว:ปิยะธิดา เพชรดี



แฟ้มภาพ 

ข่าวทั้งหมด

X