ภาพถ่ายล่าสุดบ่งชี้ว่าเกาหลีเหนืออยู่ระหว่างการพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น

24 สิงหาคม 2560, 21:02น.


รอยเตอร์ รายงานอ้างนายคิม ดองยุบ ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารจากสถาบันตะวันออกไกลศึกษา มหาวิทยาลัยคยุงนัมของเกาหลีใต้และพลจัตวามุน ซุงมุค นายทหารเกษียณอายุราชการและผู้เชี่ยวชาญเรื่องการควบคุมอาวุธและเป็นผู้แทนกองทัพเกาหลีใต้ในการเจรจากับเกาหลีเหนือว่า ภาพถ่ายล่าสุดเกี่ยวกับการออกแบบจรวดรุ่นใหม่บ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือส่งสัญญาณให้เห็นว่าอยู่ระหว่างการพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าทุกครั้งที่เคยทดสอบมา



หากพัฒนาได้สำเร็จ เกาหลีเหนือ อาจจะสามารถปล่อยขีปนาวุธเพื่อโจมตีได้ไกลถึงสหรัฐฯ รวมถึงกรุงวอชิงตันและนิวยอร์ก ก่อนหน้านี้สื่อของทางการเกาหลีเหนือ เผยแพร่รูปภาพของนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ยืนอยู่ข้างแผนภาพของขีปนาวุธระยะสามที่เรียกว่าฮวาซอง-13 บรรดาผู้เชี่ยวชาญหลายคนที่ตรวจสอบภาพนี้เพื่อหาสิ่งบ่งชี้ต่างๆเกี่ยวกับโครงการอาวุธนี้ระบุว่ายังไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่า ขีปนาวุธรุ่นใหม่นี้ได้รับการพัฒนาเสร็จสมบูรณ์แล้ว อีกทั้งยังไม่เคยมีการทดสอบมาก่อนจึงยากที่จะคำนวณระยะทางการแล่นกลางอากาศได้อย่างแม่นยำ คาดว่า อาจจะโจมตีได้ไกลราว 12,000 กม.ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของสหรัฐฯ



พวกเขาเชื่อว่าขีปนาวุธรุ่นใหม่นี้จะมีประสิทธิภาพมากกว่าขีปนาวุธข้ามทวีประยะสองที่เรียกว่าฮวาซอง-14 ที่เกาหลีเหนือทดสอบ 2 ครั้งในเดือนกรกฏาคมซึ่งสามารถจะแล่นกลางอากาศได้ไกลราว 10,000 กม.(6,200 ไมล์)หรืออาจจะโจมตีได้ไกลถึงหลายรัฐของสหรัฐฯ ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่หลังความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯเริ่มคลี่คลายลง หลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธรุ่นฮวาซอง-14 และต่อมาขู่จะโจมตีเกาะกวม อาณาเขตสหรัฐฯในมหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน



ทีมต่างประเทศ



CR:Reuters



 

ข่าวทั้งหมด

X