รอยเตอร์ รายงานอ้างตำรวจเดนมาร์กว่าตำรวจที่ตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์ศพสตรีคอขาดคนหนึ่งที่มีคนเห็นลอยมาเกยตื้นอยู่ริมทะเลในกรุงโคเปนเฮเกนเมื่อวันจันทร์ ระบุว่า มีดีเอ็นเอตรงกับดีเอ็นเอจากหวีและแปรงสีฟันของน.ส.คิม วอลล์ นักข่าวอิสระชาวสวีเดนวัย 30 ปีที่หายไปเมื่อวันที่ 10 สิงหาคมหลังเรือดำน้ำอับปาง เหตุเกิดขณะลงเรือไปทำข่าวเจาะลึกพร้อมกับนายปีเตอร์ แมดเซน ผู้ประดิษฐ์เรือดำน้ำชาวเดนมาร์กวัย 46 ปี ตำรวจเชื่อว่า น.ส.วอลล์ เสียชีวิตหลังเรือดำน้ำของนายแมดเซนอับปาง โดยตำรวจได้ตั้งข้อหานายแมดเซนในความผิดฐานฆ่าหั่นศพเพื่ออำพรางคดี
ด้านนายแมดเซน ยังให้การสับสน บอกกับศาลระหว่างการไต่สวนมูลฟ้องเมื่อวันจันทร์ว่า น.ส.วอลล์เสียชีวิตหลังเกิดเหตุเรือดำน้ำอับปาง ระบุว่าเขาได้ฝังศพของเธอในทะเล ซึ่งไม่ตรงกับคำให้การเดิมที่เคยบอกกับพนักงานสอบสวนว่า เขาจับเธอโยนจากเรือดำน้ำลงริมหาดแห่งหนึ่งขณะที่เธอยังไม่เสียชีวิต และปฏิเสธว่าไม่ได้ฆ่าน.ส.วอลล์ ก่อนหน้านี้นักปั่นจักรยานคนหนึ่งได้พบศพดังกล่าวลอยมาเกยตื้นอยู่ริมหาดทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะอามา กรุงโคเปนเฮเกนเมื่อบ่ายวันจันทร์ในสภาพคอ ขาและแขนขาด เหลือแต่ลำตัว จึงแจ้งตำรวจให้ทราบและตรวจพิสูจน์ศพดังกล่าว
สำหรับนายแมดเซน ได้รับการช่วยเหลือจากทีมกู้ภัยเมื่อวันที่ 11 สิงหาคมหรือ 15 ชั่วโมงหลังเหตุเรือดำน้ำอับปาง แต่ตำรวจไม่พบคนอื่นๆอยู่ในเรือดำน้ำดังกล่าว ที่ผ่านมาสาธารณะชนทั้งในเดนมาร์ก สวีเดนและคนทั่วโลกให้ความสนใจติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิดว่าคนร้ายมีเหตุจูงใจในเรื่องใดจึงลงมือฆ่านักข่าวคนดังกล่าว
ทีมต่างประเทศ
CR:AFP, www.dailymail.co.uk