กาชาดรัฐควีเบค สาธารณสุข และอาสาสมัครบรรเทาทุกข์แคนาดาเปิดใช้สนามกีฬาโอลิมปิคที่มอนทรีอัลเป็นที่พักของผู้อพยพลี้ภัยที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นมาก โดยเฉพาะกลุ่มที่เดินทางมาจากสหรัฐฯ ซึ่งได้รับผลกระทบจากนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และมีความกังลว่า การอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ จะไม่มีความปลอดภัย
นางสเตฟานี่ ปีคาร์ด โฆษกกาชาด เปิดเผยว่า ผู้อพยพทั้งหมดคือผู้เข้าเมืองโดยถูกกฎหมายที่จะถูกสอบถามโดยตำรวจและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเขาเมืองก่อน จากนั้นรถบัสพาผู้อพยพจากสหรัฐฯ เดินทางข้ามพรมแดนมายังสนามกีฬา แต่ไม่มีการเปิดเผยจำนวนที่แน่นอนว่ามีผู้อพยพพักอยู่ที่สนามกีฬาเป็นจำนวนเท่าใด
ในปีนี้มีผู้ที่เดินทางข้ามพรมแดนสหรัฐฯ มาแคนาดาและยื่นเรื่องเพื่อขอสถานะผู้ลี้ภัยจำนวนมากกว่า 4,300 คน โดยส่วนใหญ่จะหาที่พักอาศัยในควีเบค แต่นายเดนิส คอเดอเร นายกเทศมนตรีมอนทรีอัล ทวีตข้อความยินดีต้อนรับผู้อพยพ และเปิดเผยว่า เฉพาะในเดือนกรกฎาคมเพียงเดือนเดียวมีผู้ที่เดินทางเข้ามาในแคนาดา 2,500 คน
...
F163