การตรวจสอบทุจริตเงินอุดหนุนของวัด นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) รวมถึงสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้รับรายงานการจ่ายเงินผิดปกติ 26 วัด ขณะนี้ ปปป. ตรวจสอบแล้วเห็นว่าน่าจะมี ทั้งหมด 22 วัด ทั้งนี้ทางสำนักพระพุทธศาสนายังไม่ได้รับรายงานใดๆ และให้ตรวจสอบข้อมูล จาก ปปป. เพราะเรื่องศาสนาเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน จึงต้องรอบครอบและรัดกุม เพราะจะมีผลกระทบค่อนข้างเยอะ ซึ่งประเทศไทยมีพระสงฆ์กว่า 3 แสนรูป แต่มีเพียงส่วนน้อยที่ประพฤติตัวไม่เหมาะสม เข้าข่ายลักษณะดังกล่าวจึงส่งผลกระทบในวงกว้าง
ส่วนของบุคคลที่ต้องสงสัยว่ารับเงินและเดินทางออกนอกประเทศ นายออมสิน ยืนยัน ยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้ แต่หากเป็นความจริงก็สามารถที่จะประสานเพื่อขอตัวกลับได้ ส่วนการตั้งคณะกรรมการเพื่อเข้ามาตรวจสอบในส่วนอื่นๆ ต้องได้รับแจ้งจาก ปปป. หลังจากนั้นสำนักพระพุทธศาสนาจะเดินหน้าตามระเบียบของทางราชการ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน และอยู่ในขั้นตอนรวบรวมข้อมูล มาตรการดูแลพระสงฆ์ในประเทศ ซึ่งพระก็มีพระธรรมวินัย ระเบียบมหาเถรสมาคม และมีระเบียบการปกครองตามลำดับชั้น ที่ผ่านมาก็มีการปกครองที่เรียบร้อยดี
ส่วนที่ของผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ อยากให้มีกฎหมายมาดูแลในเรื่องของการทุจริต รวมไปถึงบัญชีทรัพย์สิน ซึ่งมีความเป็นไปได้ หรือไม่นั้น นายออมสิน กล่าวว่า ต้องมาทบทวนอีกครั้ง ว่าส่วนใดบ้างที่มีปัญหาและแก้ไขปัญหาจุด ๆ เพราะระเบียบของพระสงฆ์มีการปกครองรอบครอบดี
สำหรับการติดตามตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย นายออมสินกล่าวว่า ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้ และหากดำเนินการสึกกลางอากาศเห็นว่าเป็นความไม่เหมาะสม เพราะในอนาคต หากพบการกระทำความผิด และไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนก็กลายเป็นข้อกังขาของสังคม