กรณีที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) จะเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ออกกฎหมายที่เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ 36 ฉบับ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เห็นว่า สปท.คงมองว่าการออกเป็นพระราชบัญญัติจะล่าช้า แต่ในรัฐบาลก็ต้องมีความระมัดระวังการใช้มาตรา 44 และจะส่งต่อไปยังคณะกรรมการปฏิรูปแห่งชาติที่กำลังจะมีขึ้นใน 2-3 เดือนนี้
โดยในวันนี้ รองนายกรัฐมนตรีจะมีการหารือกับตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) สำนักงานกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กรณีพยาบาลวิชาชีพขู่ลาออกหากรัฐบาลไม่บรรจุให้เป็นข้าราชการ จากนั้นจะพิจารณาว่าจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ต่อไปหรือไม่
นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกปี 2560 ขยายตัวได้ร้อยละ 3.3 เนื่องจากภาคการเกษตรขยายตัวได้ดี และส่งออกในไตรมาสแรกขยายตัวร้อยละ 6.6 สูงสุดรอบ 17 ไตรมาส และเป็นการขยายตัวต่อเนื่อง ขณะที่การลงทุนภาครัฐยังมีบทบาทสำคัญ ส่วนลงทุนเอกชนหดตัวร้อยละ 1.1 ในไตรมาสแรกนี้ แต่คาดว่าจะกลับมาขยายตัวเป็นบวกได้ร้อยละ 2 หลังจากที่ติดลบมาอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าการส่งออกทั้งปีจะขยายตัวร้อยละ 3.6 เป็นการปรับเพิ่มขึ้นจากคาดการณ์เดิมที่คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 2.9 จากเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวขึ้น และคาดว่าเศรษฐกิจไทยทั้งปีนี้จะขยายตัวร้อยละ 3.3-3.8
ที่ปาปัวนิวกินี เกิดเหตุนักโทษหลบหนีออกจากเรือนจำบุยโม ในเมืองแล ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ประเทศ แต่ผู้คุมเรือนจำวิสามัญนักโทษที่พยายามหลบหนี 17 ราย ยังมีอีก 57 รายที่ยังหลบหนี และจับกุมตัวได้ 3 ราย ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจเมืองแลเปิดเผยว่า นักโทษหลบหนีเหล่านี้เป็นบุคคลไม่พึงประสงค์ และเป็นภัยคุกคามต่อชุมชน โดยเมื่อปีที่แล้วก็มีนักโทษพยายามหลบหนีออกจากเรือนจำแห่งเดียวกันนี้ และถูกตำรวจวิสามัญไปถึง 12 ราย
ในสัปดาห์นี้ จีนกับฟิลิปปินส์ จะมีการหารือกันเพื่อหาทางผ่อนคลายความตึงเครียด สืบเนื่องจากข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ หลังจากที่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ของฟิลิปปินส์ ประกาศนโยบายหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า
..