+++พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช เปิดเผยว่า กรมศิลปากร รายงานความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศและงานด้านศิลปกรรมต่าง ๆ ล่าสุดได้วางโครงสร้างตัวอาคารพระเมรุมาศ พระที่นั่งทรงธรรมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนอาคารประกอบอื่น ๆ จะแล้วเสร็จเร็ว ๆ นี้ โดยในส่วนของพระที่นั่งทรงธรรมและอาคารประกอบอื่น ๆ ที่ได้วางโครงสร้างแล้วเสร็จ ได้มุงหลังคาก่อนที่จะเข้าไปดำเนินการด้านสถาปัตยกรรม พร้อมกับการทดสอบหลังคาว่าสามารถรองรับน้ำในช่วงฤดูฝนได้ดีหรือไม่
+++รองนายกฯ กล่าวถึง การดำเนินงานด้านภูมิสถาปัตยกรรมว่า ได้ปูพื้นบริเวณลานพระราชพิธีบางส่วนแล้ว จะเหลือเพียงพื้นที่ที่ใช้สำหรับการขนย้ายวัสดุอุปกรณ์การก่อสร้างที่ยังไม่แล้วเสร็จ และหลังจากการประกอบพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญแล้วก็จะรื้อถอนอาคารนิทรรศการเย็นศิระเพราะพระบริบาลออกจากพื้นที่ท้องสนามหลวง คาดว่า จะแล้วเสร็จวันที่ 1 มิ.ย. จากนั้นกรมศิลปากรจะดำเนินการล้อมรั้วเพื่อก่อสร้างรั้วราชวัตร ปรับพื้นที่ตัดถนน เส้นกลางท้องสนามหลวงสำหรับรองรับริ้วขบวนพระราชอิสริยยศ และก่อสร้างโรงมหรสพบริเวณฝั่งทิศเหนือท้องสนามหลวง รวมทั้งขนย้ายงานประติมากรรมประดับตก แต่งพระเมรุมาศ สระอโนดาต โขดหินและสัตว์หิมพานต์รอบพระเมรุมาศเข้ามาติดตั้งในพื้นที่ คาดว่ากลางเดือนมิ.ย.จะลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยมการดำเนินงานยังท้องสนามหลวงอีกครั้ง
+++นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการตรวจเงินแผ่นดินว่า การให้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มีหน้าที่เสนอความเห็นต่อคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) กรณีอาจพบว่าจะมีการใช้จ่ายเงินอาจก่อให้เกิดความเสียหาย ต้องเข้าใจว่าองค์กรอิสระมีมาตั้งแต่รัฐธรรมนูญ 2540 หน้าที่หลักของเขาคือตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ แต่ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน มีข้อวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการทำงานขององค์กรอิสระ 2 ประเด็น ประเด็นแรก การไม่เห็นการตรวจสอบอย่างจริงจังหรือตรวจสอบแบบโดยประชาชนไม่ได้รู้ได้เห็นว่าตรวจสอบอะไร ประเด็นที่สอง องค์กรอิสระ 5 องค์กร ตามเจตนารมณ์ต้องทำงานร่วมไม้ร่วมมือกัน ช่วยเหลือแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกันจับมือตรวจสอบ แต่ที่ผ่านมาองค์กรอิสระไม่ค่อยได้จับมือกัน ดังนั้นเมื่อเป็นเรื่องเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการทำงานตรวจสอบ กรธ.จึงเขียนในรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะเรื่องการใช้เงินของแผ่นดิน การเงินการคลังภาครัฐ เพราะการตรวจสอบที่ผ่านมาลักษณะจะเป็นต่างคนต่างดู จึงเขียนใหม่ว่าเรื่องการใช้จ่ายเงินของรัฐ องค์กรอิสระไม่ต้องรอให้เกิดเรื่องแล้วค่อยไปไล่จับเขา ควรสอดส่องดูแลว่ารัฐบาลหรือหน่วยงานของรัฐใช้เงินคุ้มค่าหรือไม่
+++ทั้งนี้ ถ้าสตง.พบว่ามีโครงการของรัฐแบบประหลาดๆ หว่านเงิน แจกเงิน ก็ให้ทำเรื่องเสนอต่อ คตง. หาก คตง.เห็นด้วยว่าโครงการดังกล่าวไม่ถูกต้องก็ให้ คตง.ประชุมร่วมกับ กกต.และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อดูรายละเอียดให้รอบคอบขึ้น หากที่ประชุมเห็นพ้องต้องกันว่าเป็นการใช้อำนาจรัฐในทางที่มิชอบก็ต้องทำเรื่องส่งไปให้รัฐบาลเพื่อบอกว่าไม่ชอบมาพากล ต้องระมัดระวัง ขณะเดียวกันก็ส่งสำเนาให้ประธานรัฐสภาทราบ รวมทั้งประกาศและเปิดเผยให้สาธารณชนได้ทราบรายละเอียดด้วย
+++ส่วนที่รัฐสภา วันนี้ มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) การประชุม กรธ. และ หลวงปู่พุทธอิสระ จะยื่นหนังสือต่อนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. ขอให้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตเพิ่มเติม
+++ความคืบหน้าการพิจารณาปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน พ.ศ. พล.อ.อ.คณิต สุวรรณเนตร ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการสื่อสารมวลชน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า กมธ.ได้พิจารณาปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเสร็จสิ้นแล้ว ภายหลังจากรับฟังความเห็นของสมาชิกสปท.ในการประชุม สปท.เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม เหลือเพียงการปรับปรุงถ้อยคำเล็กน้อย คาดว่า จะส่งให้ ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. ได้ในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ เพื่อส่งต่อให้ ครม.พิจารณา รายงานที่ส่งให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) นอกจากเนื้อหาในร่าง พ.ร.บ.การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพสื่อฯปรับปรุงใหม่แล้ว ยังแนบการอภิปรายของสมาชิก สปท. 20 คน ให้ความเห็นเรื่องร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวควบคู่ไปด้วย จากนั้นขึ้นอยู่กับการพิจารณาของครม.
+++น้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมิถุนายน เพิ่มขึ้น 1.45 ดอลลลาร์ ปิดที่ 47.33 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนกรกฎาคม เพิ่มขึ้น 1.49 ดอลลาร์ ปิดที่ 50.22 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
+++ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดทรงตัว นักลงทุนทบทวนผลกระทบกรณีประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯสั่งปลดนายเจมส์ โคมีย์ พ้นจากตำแหน่งผู้อำนวยการเอฟบีไอ ดาวโจนส์ ลดลง 32.67 จุด ปิดที่ 20,943.11 จุด เอสแอนด์พี เพิ่มขึ้น 2.71 จุด ปิดที่ 2,399.63 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 8.56 จุด ปิดที่ 6,129.14 จุด
+++ราคาทองคำ พุ่งแรง ทำสถิติเป็นวันที่ปิดบวกมากที่สุดในรอบ 2 สัปดาห์ โดยราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 2.80 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,218.90 ดอลลาร์ต่อออนซ์
+++การดำเนินคดีรศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงประชาชน ด้วยการหลอกเพื่อนอาจารย์ ในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำเงินมาร่วมลงทุนในสหกรณ์ลอตเตอรี่ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. เปิดเผยว่า ขณะนี้ขั้นตอนการดำเนินการในส่วนของกองปราบปราม พนักงานสอบ สวนได้แจ้งข้อหาและสอบปากคำ รศ.ดร.สวัสดิ์ ไว้หมดแล้ว จากนี้ไปจะเป็นหน้าที่ของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) ที่จะเข้ามาตรวจสอบเส้นทางการเงินของ รศ.ดร.สวัสดิ์ ที่ให้การไว้ว่านำเงินไปทำอะไรบ้าง เพื่อจะได้นำเงินมาเยียวยาคืนให้ผู้เสียหาย ส่วนผู้เสียหายจนถึงขณะนี้ยังไม่มีแจ้งความเพิ่ม เชื่อว่า ผู้ต้องหา ยังให้การปกปิดอีกหลายประเด็นเกี่ยวกับเรื่องเส้นทางการเงิน โดย ปปง. กำลังตรวจสอบอยู่ รวมทั้งเชื่อว่าน่าจะมีผู้เกี่ยวข้องอีกหลายรายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องการฉ้อโกงเงินครั้งนี้ด้วย
+++พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บังคับการกองบังคับการสายตรวจและปฎิบัติการพิเศษ แถลงจับหัวโจกไม่เกรงกฎหมายใช้สื่อออนไลน์ (เฟชบุ๊ก) ชักจูงเด็กและเยาวชนมาขับรถแข่งในทางสาธารณะ ส่วนการจับกลุ่มจักรยานยนต์ซิ่งในพื้นที่ต่างๆก่อนหน้านี้ ในวันนี้ได้มีการจัดอบรมเด็กและเยาวชนผู้ปกครอง ที่มีพฤติการณ์แข่งขันรถในทาง
แฟ้มภาพ