ความคืบหน้าเหตุมือปืนกราดยิงผู้คนบริเวณจุดรอรับสัมภาระผู้โดยสารที่เทอร์มินัล 2 ของท่าอากาศยานนานาชาติ “ฟอร์ท ลอเดอร์เดล ฮอลลีวู้ด” รัฐฟลอริดา สหรัฐฯ เมื่อเวลา 13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือประมาณ 01.00 น. วันนี้ตามเวลาประเทศไทย ล่าสุด ยอดผู้เสียชีวิตยังคงยืนยันอยู่ที่ 5 ศพ บาดเจ็บอีก 8 คน สร้างความตื่นตระหนกให้แก่ผู้โดยสารที่วิ่งหนีเอาชีวิตออกจากอาคารไปยังลานบิน ผู้ต้องสงสัย ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถรวบตัวเอาไว้ได้ เบื้องต้นทราบชื่อว่า คือ นายเอสเตอบัน ซานติเอโก ซึ่งเดินทางมาจากรัฐอะแลสกา พกบัตรประจำตัวทหาร แต่เจ้าหน้าที่ยังต้องตรวจสอบยืนยันว่า เป็นของคนร้ายจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานบ่งชี้มูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุ
ขณะที่สถานีโทรทัศน์ CNN รายงานอ้างแหล่งข่าวหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยตรวจสอบปืนในกระเป๋า หลังได้ยินเจ้าหน้าที่การท่าอากาศยานประกาศพบอาวุธ อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ระบุว่า เร็วเกินไปที่จะสรุปว่า เหตุดังกล่าวมีมูลเหตุจูงใจจากการก่อการร้าย
ขณะที่นางบาร์บารา ชารีฟ นายกเทศมนตรีรัฐฟลอริดา ระบุว่า มือปืนก่อเหตุคนเดียวและได้หารือสถานการณ์กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่แล้ว และได้มีการบรรยายสรุปให้ประธานาธิบดีบารัค โอบามาทราบด้วย ซึ่งนายทรัมป์ได้ทวีตข้อความว่ากำลังจับตาดูสถานการณ์อยู่
ทั้งนี้ สนามบิน“ฟอร์ท ลอเดอร์เดล ฮอลลีวู้ด” ซึ่งเป็นศูนย์กลางสำคัญสำหรับการเริ่มต้นการท่องเที่ยวไปยังแคริบเบียน ต้องระงับการบินชั่วคราว ทำให้เที่ยวบินทั้งขาเข้าและออกต้องให้บริการล่าช้าออกไปหรือเปลี่ยนเส้นทางบินลงยังท่าอากาศยานอื่น ในขณะที่เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุและเจ้าหน้าที่การแพทย์ฉุกเฉินช่วยรักษาเหยื่อที่ได้รับบาดเจ็บอยู่ลานบินอย่างน้อย 1 คน อย่างไรก็ดี โฆษกสถานทูตแคนาดาประจำสหรัฐฯ แถลงว่า ผู้ต้องสงสัยไม่มีความเกี่ยวข้องกับแคนาดาและไม่ได้ออกเดินทางจากแคนาดา
ทีมต่างประเทศ
CR:AP