การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) มอบปฏิทินปีใหม่ ประจำปี ในรูปแบบอักษรเบรลล์ ให้แก่สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ภายในงาน เพลงจากฟ้า แสงสว่างในดวงใจตราบนิรันดร์ (MEA Light & Music in the Garden) ที่ อาคารสำนักงานใหญ่ การไฟฟ้านครหลวง นางเรวดี สุทธินุ่น รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง มอบปฏิทินปีใหม่ประจำปี พ.ศ. 2560 ฉบับพิเศษเอกองค์อัครศิลปิน ในรูปแบบอักษรเบรลล์ ให้สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย โดยมีนายกิติพงศ์ สุทธิ ผู้อำนวยการสถาบันคนตาบอดแห่งชาติเพื่อการวิจัยและพัฒนาเป็นผู้แทนรับมอบ นางเรวดี เปิดเผยว่า การไฟฟ้านครหลวง ได้จัดทำปฏิทินปีใหม่ ประจำปี พ.ศ. 2560 ฉบับพิเศษเอกองค์อัครศิลปินเพื่อเทิดพระเกียรติ พร้อมน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเปี่ยมล้นไปด้วยพระอัจฉริยภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านดนตรี โดยปฏิทินเป็นรูปแบบอักษรเบรลล์ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่ผู้บกพร่องทางการมองเห็น และเกิดความเท่าเทียมกันของคนในสังคม
ปฏิทินดังกล่าวนอกจากใช้บอกวันเดือนปี ยังสามารถดื่มด่ำกับบทเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่ทรงคุณค่า 12 เดือน 12 บทเพลง โดยการสแกนแสดงผ่านแอปพลิเคชัน MEA Calendar 2017 สามารถดาวน์โหลดติดตั้งใช้งานทั้งในระบบ iOS และ Android นอกจากนี้ กฟน. ยังได้มอบปฏิทินปีใหม่ ประจำปี พ.ศ. 2560 ฉบับพิเศษเอกองค์อัครศิลปินในรูปแบบอักษรเบรลล์ ให้แก่ สภากาชาดไทย กระทรวงมหาดไทย และบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อแจกจ่ายต่อไปอีกด้วย
ด้านนายกิติพงศ์ ระบุว่าปฏิทินเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อคนตาบอดในการใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งการที่ การไฟฟ้านครหลวง ได้จัดทำปฏิทิน ฉบับที่มีทั้งอักษรเบรลล์ และอักษรปกติ ที่อยู่ในฉบับเดียวกัน ถือเป็นแนวคิดที่ดีและน่าชื่นชม โดยเฉพาะมีความพิเศษในการเพิ่มบทเพลงพระราชนิพนธ์ ทำให้กลุ่มคนตาบอดได้เข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ซึ่งถือเป็นการสร้างความเท่าเทียมของกลุ่มคนในสังคมที่ สามารถทำให้กลุ่มคนตาบอดและคนปกติสามารถใช้งานร่วมกันได้
นอกจากนี้ ภายในงาน เพลงจากฟ้า แสงสว่างในดวงใจตราบนิรันดร์ ได้มีการแสดงดนตรีบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์อันไพเราะและทรงคุณค่าภายในสวนที่ร่มรื่น โดยประชาชนที่มาร่วมงานสามารถถ่ายภาพเป็นที่ระลึกร่วมกับไฟประดับที่ระยิบระยับสวยงามในบริเวณงาน
รวมถึง ร่วมกิจกรรมจัดทำสิ่งของในรูปแบบ D.I.Y. Workshop ทำดีเพื่อพ่อ ในสัปดาห์นี้เป็นการทำของขวัญสุดพิเศษมอบให้เด็กๆ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติอีกด้วย
ผู้สื่อข่าว:ปิยะธิดา เพชรดี