ชุมชนบ้านสามขา อ.แม่ทะ จ.ลำปาง น้อมนำแนวพระราชดำริในหลวงรัชกาลที่ 9 จนได้รับรางวัลต้นแบบจัดการทรัพยากรน้ำ

10 ธันวาคม 2559, 14:06น.


การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ลงพื้นที่เยี่ยมชมชุมชนต้นแบบของการจัดการทรัพยากรน้ำ ชุมชนบ้านสามขา อ.แม่ทะ  จ.ลำปาง  จากการพูดคุยกับร้อยตรีชัย วงศ์ตระกุล ประธานโฮมสเตย์บ้านสามขา เล่าให้ฟังว่า ชาวบ้านในชุมชนน้อมนำพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช มาปรับใช้ในเรื่องของการจัดการทรัพยากรน้ำ โดยการสร้างฝายชะลอน้ำและดักตะกอนกว่า 13,000 ฝาย แบ่งป่าออกเป็น 3 โซน เพื่อบริหารจัดการป่าต้นน้ำที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 12,000 ไร่ ทำให้มีน้ำหล่อเลี้ยงชาวบ้านได้ตลอดทั้งปี 





นอกจากนี้ ยังมีการสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำขนาดจิ๋ว ที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ ด้วยการนำน้ำในอ่างเก็บน้ำที่อยู่ใกล้ๆกัน ที่มีขนาดความจุ 180,000 ลูกบาศก์เมตร แต่การผลิตกระแสไฟฟ้าในขณะนี้ อาจจะต้องชะลอไปก่อน เนื่องจาก ยังมีปัญหาในเรื่องกรรมสิทธิ์ที่ดินของหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างการแก้ไข





ด้านนางสาวพรณพรรณ วงศ์ตระกุล ผู้อำนวยการศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบ้านสามขา กล่าวว่า เดิมชาวบ้านมีปัญหาเรื่องหนี้สิน เนื่องจาก สภาพพื้นที่แห้งแล้ง ขาดน้ำไปทำการเกษตรที่เป็นอาชีพหลักได้ ชาวบ้านจึงหันมาบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ สร้างฝายชะลอน้ำ เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ช่วงหน้าแล้ง จนชุมชนบ้านสามขาได้รับรางวัลมากมาย เช่น เมื่อปี2551สถาบันลูกโลกสีเขียว มูลนิธิพลังที่ยั่งยืน และบริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน)ได้มอบรางวัลชนะเลิศลูกโลกสีเขียว ประเภทชุมชน และนับเป็นหมู่บ้านต้นแบบของการจัดการทรัพยากรน้ำ โดยได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านในชุมชน ขณะเดียวกัน ก็หันกลับมาไตร่ตรองถึงการใช้ชีวิตใหม่ และร่วมกันวางแผนชีวิตการใช้จ่ายอย่างพอเพียงให้สอดคล้องกับการประกอบอาชีพเกษตรกร เช่น ปลูกพืชไว้เพื่อกินบางส่วน ที่เหลือค่อยนำไปขาย ยืนยันว่า คนที่มาจากชุมชนบ้านสามขามีคุณภาพกันทุกคน 





สภาพพื้นที่ ของชุมชนบ้านสามขา มีสถานที่สำคัญ ให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชม เช่น อนุสาวรีย์เจ้าพ่อติ๊บปะละสามขา ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้กอบกู้เมืองหลวงของลำปางไม่ให้พม่ายึดได้, อ่างเก็บน้ำห้วยสามขาที่บรรจุได้ถึง 180,000 ลูกบาศก์เมตร นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาชมธรรมชาติวิวทิวทัศน์ ทั้งนี้ มีที่พักโฮมสเตย์ไว้สำหรับบริการนักท่องเที่ยวโดยมีค่าบริการสำหรับเดินทางมาแบบครอบครัว 1 คืนเริ่มต้นที่500บาท ไม่รวมค่ากิจกรรมที่แตกต่างกันไป เช่น กิจกรรมเดินป่า กิจกรรมชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แต่ถ้ามาเป็นหมู่คณะจะเสียค่าใช้จ่ายที่พักคนละ180บาท ต่อวัน และค่าใช้จ่ายอื่นๆแล้วแต่ความต้องการ





ผู้สื่อข่าว: ธนดา เฉลิมวันเพ็ญ  

ข่าวทั้งหมด

X