สรุปข่าว:ผบ.ทบ.ย้ำปกป้องสถาบัน/รษก.รมว.ยธ.ยังไม่รู้จับพระธัมมชโย/ขสมก.ส่งยกเลิกสัญญาเอกชน หากส่งมอบรถปอ.NGVไม่ทันกำหนด

07 ธันวาคม 2559, 19:03น.


สรุปข่าว 19.35 น.



+++การปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์  พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวว่า เรื่องการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ถือเป็นปัจจัยสำคัญ  ในเวลานี้ประชาชนคนไทยยังมีความเชื่อมั่น ศรัทธา จงรักภักดี ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างไม่เสื่อมคลาย สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว และการที่จะมีใครคนใดคนหนึ่ง หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งแสดงความรู้สึก ความคิดเห็นแตกต่างด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตาม อาจจะด้วยวัฒนธรรมจากสังคมอื่นก็ตาม เพื่อทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์เสื่อมเสีย โดยที่สถาบันพระมหากษัตริย์ไม่สามารถปกป้องตัวเองได้ เป็นเรื่องที่พวกเราเองที่เป็นกำลังหลัก คือ กองทัพคงยอมไม่ได้    ในเรื่องดังกล่าวเราจะบังคับใช้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 อย่างเข้มงวดกวดขันกับบุคลากรที่แสดงออกในพฤติกรรมที่สังคมไทยไม่ยอมรับ



+++ผบ.ทบ. ฝากเน้นย้ำกับบางคนที่ไม่มีจิตใจตามที่กล่าว แต่ด้วยอารมณ์ชั่ววูบ แชร์ โพสต์ ข้อความต่อ เมื่อเป็นความผิดแล้ว ต้องดำเนินการ เมื่อถามว่าการบังคับใช้ ม.112 อย่างเข้มงวด จะทำให้ต่างชาติมาแทรกแซงหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า มิตรประเทศและเพื่อนต้องเข้าใจเรา เพราะแต่ละคนมีความแตกต่างในสังคมตัวเอง   ส่วนการดำเนินการกับสำนักข่าวบีบีซีไทย ที่เผยแพร่บทความไม่เหมาะสมนั้น ทางพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ตอบไปแล้ว ต้องเป็นไปตามนั้น ให้เป็นหน้าที่ของตำรวจในการดำเนินการ



+++หลังได้รับมอบหมาย ให้รักษาการ ตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่จริงดูแลกระทรวงนี้มานานแล้ว ในฐานะรองนายกฯที่กำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม ในช่วงเวลาที่พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา อดีตรมว.ยุติธรรม เดินทางไปต่างประเทศ วันนี้ยังไม่มีเรื่องอะไรจะต้องเข้าไปดูแลเป็นพิเศษ เป็นการทำหน้าในช่วงที่ยังไม่มีรัฐมนตรีเท่านั้น   ส่วนจะรักษาการนานเท่าไหร่ยังไม่รู้ นายกฯไม่ได้ฝากให้ดูอะไรเป็นพิเศษ และยังไม่ได้คิดจะนัดหน่วยงานภายในกระทรวงยุติธรรมมาหารือเพราะไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นขนาดนั้น  สำหรับ  การเข้าควบคุมตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย จะดำเนินการอย่างไรต่อไป นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ทราบตอนนี้เขาทำเรื่องกันไว้อย่างไรก็ทำไปตามปกติ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป และนายกรัฐมนตรี ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ว่าจะใช้เวลาดำเนินการนานเท่าใด   หากกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)จะเข้าไปควบคุมตัวพระธัมมชโย จะต้องรายงานให้รองนายกฯทราบก่อนหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เอาเป็นว่าไม่ทราบนึกไม่ออก ไม่รู้ว่าเขาสั่งอะไรกันไว้แต่เดิม เพราะยังไม่ได้พบกับดีเอสไอ ซึ่งหน่วยงานราชการปกติก็ทำงานไปได้ตามอำนาจหน้าที่



+++นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า  พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้สั่งการให้หาแนวทางนำข้าวเสื่อมสภาพมาผลิตเอทานอลหลังกระทรวงพาณิชย์แจ้งว่าข้าวในสตอกรัฐซึ่งอาจมีถึง  4 ล้านตัน มีปัญหาเสื่อมสภาพมากขึ้น และไม่สามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นได้อีก นอกเหนือจากการนำมาผลิตเอทานอล ข้าวเสื่อมสภาพหากมาผลิตเอทานอลจะได้ผลผลิตที่มากกกว่ามันสำปะหลัง  โดยในส่วนของราคาข้าวจะต้องต่ำกว่ามันฯ โดยมันฯ ขณะนี้ราคา 1-2 บาท/กก. ราคาข้าวเสื่อมสภาพก็ไม่ควรเกิน 1 บาท/กก. ซึ่งมีโรงงานเทานอลเสนอประมูลข้าวเสื่อมเช่นกัน แต่แข่งขันกับผู้ประมูลรายอื่นไม่ได้  เพราะเสนอราคาต่ำประมาณ กว่า 1 บาท/กก.เท่านั้น



+++ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เห็นชอบ ร่างแผนพัฒนาสุขภาพฉบับที่ 12 (พ.ศ. 2560-2564) ตามที่กระทรวงสาธารณสุข ได้เสนอว่า แผนดำเนินการ 5 ปี โดยจะต้องสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพื่อวางรากฐานระบบสุขภาพให้เข้มแข็ง โดยให้ความสำคัญในการสนับสนุนทุกภาคส่วนให้มีศักยภาพ มีความรู้ด้านพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง รวมทั้งลดความเหลื่อมล้ำในระบบสุขภาพพัฒนาและสร้างกลไกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการ กำลังคนด้านสุขภาพและพัฒนาความเข้มแข็งเชิงอภิบาลสุขภาพด้วย



+++กรณีที่ บริษัท เบสทริน กรุ๊ปจำกัด ผู้ชนะการประมูลประกวดราคารถโดยสารปรับอากาศ NGV จำนวน 489 คัน ยังมีปัญหาไม่สามารถนำเข้ารถเมล์ NGV ล็อตแรกจำนวน 100 คันได้นั้น นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า เรื่องพิพาทกับกรมศุลการกรและนำเข้ารถยังไม่ได้นั้น เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับขสมก. เป็นเรื่องที่ผู้ขายต้องแก้ไข โดยหากไม่สามารถส่งมอบรถได้ตามกำหนดในกรณีต่างๆ ซึ่งได้ระบุไว้ในสัญญาชัดเจน จะมีการปรับเบื้องต้นปรับรายคัน 17,000 บาท/คัน/วัน รวมถึงการยกเลิกสัญญา ซึ่งฝ่ายกฎหมาย ขสมก.จะพิจารณาต่อไป ผู้ขายจะต้องทยอยส่งมอบรถ 489 คัน โดยจะส่งมอบล็อตแรกจำนวน 100 คันในวันที่ 15 ธ.ค.59 ซึ่งจะมีการนำรถมาทดสอบ และติดตั้งระบบ GPS ตรวจสภาพจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก ซึ่งจากที่มีการขนส่งรถล็อตแรกมาถึงท่าเรือในวันที่ 1 ธ.ค. 59 ถือว่าอยู่ในแผนการส่งมอบ

+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดพุ่งขึ้นในวันนี้ หลังจากดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อคืนนี้ โดยได้แรงหนุนจากความคาดหวังเกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นการคลังของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ รวมทั้งแนวโน้มเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐ  ดัชนีนิกเกอิปิดพุ่งขึ้น 136.15 จุด หรือ 0.74% แตะที่ 18,496.69 จุด



+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดตลาดช่วงบ่ายวันนี้ที่ระดับ 1,520.53 จุด เพิ่มขึ้น 4.05 จุด (+0.27%) มูลค่าการซื้อขาย 44,982.92 ล้านบาท



+++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดปรับตัวเพิ่มขึ้น ขานรับข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่แข็งแกร่ง ดัชนีฮั่งเส็งเพิ่มขึ้น 125.77 จุด ที่ 22,800.92 จุด

ข่าวทั้งหมด

X