หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่าการให้ความช่วยเหลือประชาชน ในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมนั้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูล ทรงมีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่ จึงมอบหมายให้ผู้แทนพระองค์พระราชทานถุงยังชีพเพิ่มเติมให้ประชาชนผู้ประสบภัย ส่วนรัฐบาล ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดูแลช่วยเหลือประชาชน ซึ่งวันพรุ่งนี้จะให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ลงพื้นที่เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน รวมทั้งได้หาแผนเพื่อแก้ปัญหาในระยะยาว ยอมรับว่าการแก้ปัญหาเป็นไปได้ยาก เนื่องจากเป็นพื้นที่รับน้ำขนาดใหญ่และอยากให้ประชาชนเข้าใจ ซึ่งจะพยายามแก้ปัญหาให้ได้ และไม่อยากสร้างความขัดแย้งกับชุมชนในพื้นที่ จึงขอให้คิดถึงประโยชน์ส่วนใหญ่ หากจำเป็นก็ต้องใช้อำนาจตามกฎหมายเพื่อแก้ปัญหาให้ได้ เพราะปัญหาที่ยาวนานและต้องอาศัยความร่วมมือจากประชาชน โดยต้องเร่งจัดการพื้นที่รับน้ำและทำคูคลองระบายน้ำลงทะเล
ส่วนการปรับคณะรัฐมนตรี หลัง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ ได้รับการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งเป็นองคมนตรี นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้มอบหมายให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย รักษาการในตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการให้นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการรักษาการแทน ซึ่งทุกอย่างจะดำเนินการตามระยะเวลาที่เหมาะสม และเลือกบุคคลที่ทำงานได้ ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ยังคงเป็นพลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี รักษาการอยู่ หากมีการปรับคณะรัฐมนตรี ก็จะมีการปรับตำแหน่งที่ว่างทั้งหมด
ส่วนที่มีกระแสการปรับ พลเอกฉัตรชัย สิริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่มีความจำเป็นต้องปรับ เพราะพลเอกฉัตรชัย ทำงานได้ดีอยู่แล้ว นอกจากนี้ระยะเวลาของโรดแม็ปที่หลายฝ่าย มองว่าจะมีการเลื่อนออกไปนั้น ขอให้ดูสถานการณ์ ในขณะนี้ประเทศเกิดอะไรขึ้นบ้าง และขอให้ติดตามสถานการณ์และความก้าวหน้าต่างๆ
ส่วนกรณีรถเมล์ NGV ที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) สั่งซื้อจากประเทศจีน แต่ถูกสำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง สั่งกัก เรื่องเอกสารรับรองขอใช้สิทธิลดหย่อนภาษี ล็อตแรกจำนวน 100 คันนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หากมีปัญหาเรื่องของภาษี ต้องทำให้เกิดความชัดเจนขึ้นให้ได้ ต้องตรวจสอบให้ชัดเจน ถูกต้อง และแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ปล่อยปะละเลย
ส่วนการออกกำลังกายของข้าราชการนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ได้มีการบังคับให้ออก เพียงแต่ให้ใช้ช่วงเวลาที่ว่างจากการทำงาน ซึ่งในส่วนของข้าราชการที่ทำเนียบรัฐบาล ได้กำหนดไว้ ในเวลา 15.00 น. ทุกวันพุธ โดยไม่อยากให้เป็นประเด็นทำให้ ข้าราชการบางส่วนที่ให้บริการประชาชนได้ไม่เต็มที่