รอยเตอร์ รายงานว่านายมาร์ค โกลด์สมิธ ผู้พิพากษาศาลแขวงในรัฐมิชิแกน สหรัฐฯมีคำสั่งให้หน่วยงานเลือกตั้งท้องถิ่นในรัฐมิชิแกนนับคะแนนใหม่ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยให้เริ่มนับบัตรเลือกตั้งใหม่ตั้งแต่เที่ยงวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นและกำหนดเส้นตายการนับคะแนนว่าต้องแล้วเสร็จภายในวันที่ 13 ธันวาคมนี้ ด้านเว็บไซต์ข่าวดีทรอยท์ ฟรี เพรสของสหรัฐฯระบุว่า ผู้พิพากษามีคำสั่งชี้ขาดเมื่อเช้าวันนี้หลังการไต่สวนเมื่อวานนี้
ก่อนหน้านี้ มีการยื่นคำร้องขอให้ศาลสั่งนับคะแนนใหม่ใน 3 รัฐที่มีคะแนนสูสีคือ รัฐมิชิแกน,วิสคอนซินและรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเคยสนับสนุนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันชนะด้วยคะแนนที่สูสีในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ส่งผลให้นายทรัมป์ชนะนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต
ด้านนางจิลล์ สเตน ผู้สมัครจากพรรคกรีน ระบุว่าการยื่นคำร้องให้ศาลสั่งให้มีการนับคะแนนใหม่ใน 3 รัฐดังกล่าวมุ่งเน้นเพื่อให้มีการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของระบบการเลือกตั้งสหรัฐฯ ไม่ได้มุ่งหวั่งให้มีการเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้ง
ทีมต่างประเทศ
CR:REUTERS